Nhiều cử tri Tây Ban Nha do dự trước ngày bầu cử

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 27/04/2019 14:20 GMT+7

VTV.vn - Ngày 28/4, cử tri Tây Ban Nha đi bầu Quốc hội mới. Tuy nhiên, trước ngày bầu cử, nhiều cử tri nước này vẫn do dự chưa quyết sẽ bầu cho đảng nào.

Các đảng Tây Ban Nha đã tranh cử quanh các đề tài cải thiện cuộc sống của người nghèo, kiểm soát dòng người tị nạn từ châu Phi tràn vào Tây Ban Nha và đối phó với ý định của vùng Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, 3 năm qua đã có tăng trưởng nhưng là tăng trưởng ở mức thấp. Thất nghiệp vẫn ở mức cao, 15% số người trong độ tuổi lao động không có việc làm, tỷ lệ thất nghiệp cao thứ nhì châu Âu chỉ sau Hy lạp. Cuộc sống mưu sinh hàng ngày vẫn là mối bận tâm chính của cử tri.

Kinh tế trì trệ, bất bình đẳng xã hội, làn sóng tị nạn, là những vấn đề làm cho cử tri Tây Ban Nha lo lắng. Tâm trạng của cử tri càng bất an, các đảng dân túy và cực hữu càng mạnh lên. Đảng cực hữu VOX mới thành lập cách đây 6 năm, nay có thể giành tới 10% số ghế trong cuộc bầu cử lần này, theo các kết quả thăm dò ý định bỏ phiếu.

Trong khi đó, Đảng Xã hội đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tuy khó mà giành được đa số ghế trong Quốc hội để có thể thành lập chính phủ.

Một yếu tố quan trọng tác động đến kết quả bầu cử là vẫn có tới 40% cử tri cách đây mấy ngày vẫn còn do dự chưa biết nên bầu cho đảng nào.

Cử tri Tây Ban Nha chuẩn bị bầu Quốc hội mới Cử tri Tây Ban Nha chuẩn bị bầu Quốc hội mới Tây Ban Nha xét xử 12 thủ lĩnh ly khai của vùng Catalonia Tây Ban Nha xét xử 12 thủ lĩnh ly khai của vùng Catalonia Áp lực lên ngành y tế Tây Ban Nha Áp lực lên ngành y tế Tây Ban Nha

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước