Nhiều nước cam kết điều tra bê bối trốn thuế Panama Papers

Kim Huệ - Nhật Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 15:58 GMT+7

Tổng thống Pháp Francois Hollande

VTV.vn - “Tài liệu Panama” có lẽ là cái tên nóng nhất trên truyền thông quốc tế ngày 4/4.

11,5 triệu tài liệu ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca, có trụ sở tại Panama, trong suốt 40 năm, cho thấy công ty này đã giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền thông qua việc lập 214.000 công ty ma. Thông tin này đã không chỉ làm dư luận thế giới giật mình mà còn khiến nhiều quốc gia vào cuộc điều tra.

Văn phòng thuế liên bang Australia (ATO) cho biết, có 800 công dân nước này đang nằm trong vòng điều tra, do có tên trong hồ sơ ghi lại hoạt động trốn thuế và rửa tiền với sự trợ giúp của Công ty luật Mossack Fonseca.

Vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động, cũng đề cập tới hoạt động tài chính của các thành viên đảng Bảo thủ ở Anh và cả ông Ian Cameron - cha của Thủ tướng Anh David Cameron. Do đó, Anh đã yêu cầu được cung cấp bản sao dữ liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca để xác minh thông tin. Từ đó, sẽ có biện pháp xử lý cần thiết các trường hợp trốn thuế.

Hàng loạt quốc gia châu Âu khác cũng theo sát vụ việc. Cơ quan Giám sát Tài chính Thụy Điển (FSA) cũng đã liên hệ với giới chức Luxembourg yêu cầu cung cấp thông tin liên quan tới các cáo buộc cho rằng ngân hàng Nordea giúp một số khách hàng tạo các tài khoản tại các "thiên đường trốn thuế" ở nước ngoài.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định một khi có thông tin liên quan tới những người trốn thuế ở Pháp, nước này sẽ mở các cuộc điều tra đưa các đối tượng liên quan ra toà xét xử.

Hiện, Mossack Fonseca vẫn tuyên bố, "Tài liệu Panama" với những chi tiết về tài chính cá nhân của các khách hàng của công ty này là "đòn tấn công" nhằm vào Panama.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước