Nhiều nước châu Á đang theo dõi sát sao diễn biến bệnh đậu mùa khỉ

Việt Linh-Thứ ba, ngày 26/07/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau khi WHO công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhiều nước châu Á cũng đang theo dõi sát sao.

Nhật Bản đã vừa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, đây là trường hợp sinh sống tại Thủ đô Tokyo. Trước đó, Nhật Bản cũng đã ban bố cảnh báo cấp 1 - cấp thấp nhất trong thang cảnh báo các bệnh truyền nhiễm đối với đậu mùa khỉ.

Giới chức hiện đã khuyến cáo người dân có kế hoạch đi nước ngoài, hoặc đang ở nước ngoài cần đặc biệt thận trọng, tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, sẽ nhóm họp để xây dựng hệ thống phản ứng thích hợp đối với căn bệnh này.

Trong khi đó, Singapore cũng đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với virus đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 8 ca. Hiện cả 2 trường hợp mới được phát hiện đã được cách ly điều trị và đang ở trạng thái ổn định.

Nhiều nước châu Á đang theo dõi sát sao diễn biến bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Bộ Y tế Singapore cho biết, nước này đang tiếp tục theo dõi tình hình, tuy nhiên hiện nước này chưa khuyến nghị tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ đối với toàn dân, do đánh giá của WHO cho thấy nguy cơ với bệnh đậu mùa khỉ mới đang ở mức trung bình.

Bộ Y tế Indonesia hôm qua cũng đã triển khai các biện pháp giám sát tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập và lây lan.

Cụ thể là thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ ở tất cả các du khách nhập cảnh. Chính phủ Indonesia cũng đang tiến hành giám sát các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ, với sự phối hợp từ một số hội nhóm và tổ chức phi chính phủ.

Giới chức nước này cũng kêu gọi người dân tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là rửa tay và tránh tiếp xúc trực tiếp với những người có các triệu chứng.

Nhật Bản ban bố cảnh báo cấp 1 về bệnh đậu mùa khỉ Nhật Bản ban bố cảnh báo cấp 1 về bệnh đậu mùa khỉ Lời cảnh báo từ sự lây lan âm thầm của bệnh đậu mùa khỉ Lời cảnh báo từ sự lây lan âm thầm của bệnh đậu mùa khỉ TP. Hồ Chí Minh triển khai các giải pháp giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ TP. Hồ Chí Minh triển khai các giải pháp giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước