Nhiều nước châu Âu ủng hộ nới lỏng trừng phạt Iran

Quỳnh Chi (Theo Deutsche Welle)-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 06:14 GMT+7

Phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tehran. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ba quốc gia châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã phản đối thời hạn chót vào ngày 20/9 do Mỹ đặt ra để tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Anh, Pháp và Đức khẳng định, việc nới lỏng trừng phạt Iran vẫn sẽ theo kế hoạch, bất kỳ quyết định nào về việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran là không hợp pháp. Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau ngày 20/9, thời hạn mà Mỹ đặt ra để tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Trong một bức thư gửi tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các nước châu Âu cho biết, bất kỳ quyết định nào về việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc sẽ "không có hiệu lực pháp lý". Hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Anh, Pháp và Đức.

Nhiều nước châu Âu ủng hộ nới lỏng trừng phạt Iran - Ảnh 1.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018. (Ảnh: AP)

Washington đã cố gắng tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran. Tháng 8/2020, Mỹ bắt đầu quá trình kích hoạt một cơ chế gây tranh cãi nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran. Việc tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran cũng sẽ ngăn chặn lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran hết hiệu lực vào ngày 18/10.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ đề xuất của Mỹ chưa đầy một tuần sau đó với lý do thiếu sự nhất trí trong tổ chức gồm 15 thành viên này. Theo đó, trên 10 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an cho rằng, động thái của Washington là vô hiệu khi Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018. Tuy nhiên, Mỹ vẫn khẳng định quyền hợp pháp của mình để kích hoạt việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Hội đồng Bảo an LHQ bác yêu cầu tái trừng phạt Iran của Mỹ Hội đồng Bảo an LHQ bác yêu cầu tái trừng phạt Iran của Mỹ

VTV.vn - Trước yêu cầu tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt với Iran của Mỹ, Indonesia tuyên bố, “họ không ở vị trí có thể đưa ra hành động tiếp theo”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước