Nhiều quốc gia dốc toàn lực chuẩn bị cho "sứ mệnh thế kỷ" phân phối vaccine COVID-19

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 19:28 GMT+7

VTV.vn - Tại Anh, ngay sau khi được phê duyệt, lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng dược Pfizer đã được chuyển đến nước này.

Giới chức Anh cho biết, vấn đề trọng tâm hiện nay là phân phối vaccine càng nhanh với số lượng càng nhiều càng tốt.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế IATA (ước tính), các nước trên thế giới cần khoảng 8 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, số lượng này đủ để lấp đầy 8.000 máy bay vận tải Boeing 747. Do đó, các kế hoạch tổ chức hậu cần kỳ công, tốn kém nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng hàng loạt đang diễn ra ở rất nhiều nước.

Ô tô tải tấp nập ra vào nhà máy tại Bỉ của hãng dược Pfizer. Chúng sẽ được chất đầy vaccine ngừa COVID-19 để chuyển đến Anh. Nước Anh đã đặt hàng 40 triệu liều, đủ để tiêm cho 20 triệu người dân.

Nhiều quốc gia dốc toàn lực chuẩn bị cho sứ mệnh thế kỷ phân phối vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Việc đảm bảo nhiệt độ chuẩn của vaccine Pfizer là thử thách lớn nhất. (Ảnh: AP)

Tại sân bay Brussels của Bỉ, các nhân viên đang dốc toàn lực để chuẩn bị cho "sứ mệnh thế kỷ" vận chuyển loại vaccine mà cả thế giới mong đợi. Họ đã được tập dượt mọi công đoạn vì "thời gian là vàng" để đảm bảo quá trình phân phối vaccine suôn sẻ. Với vaccine của Pfizer, việc đảm bảo nhiệt độ chuẩn là thử thách lớn nhất. Loại vaccine có hiệu quả tới 95% này cần được giữ ở nhiệt độ -80°C.

Các thùng lạnh đựng vaccine sẽ được kiểm tra nhiệt độ liên tục ở mỗi khâu. Đá khô sẽ được sử dụng để điều chỉnh nếu nhiệt độ tăng. CRYONOMIC là nhà sản xuất đá khô duy nhất ở Bỉ, trong khi sân bay Brussels là một trong những trung tâm phân phối vaccine trong và ngoài châu Âu. Không có gì là ngạc nhiên khi CRYONOMIC đang bị quá tải đơn đặt hàng đá khô.

Nhiều quốc gia dốc toàn lực chuẩn bị cho sứ mệnh thế kỷ phân phối vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Vaccine của Pfizer cần được giữ ở nhiệt độ -80°C. (Ảnh minh họa: AP)

Chính phủ Pháp đã mua 50 tủ đông siêu cấp. Tủ có kết nối với hệ thống báo động được đặt tại các vị trí an toàn để các nhóm có thể cung cấp cho những người cần tiêm chủng. Pháp cũng tổ chức diễn tập vận chuyển vaccine trên quy mô lớn. Đơn vị thử nghiệm là hãng hàng không Air France-KLM, liên doanh Pháp - Hà Lan, tổ chức thực hiện tại sân bay Schipol (Amsterdam, Hà Lan).

Đức cũng đã chuẩn bị sẵn hậu cần với việc mua các tủ cấp đông phù hợp. Một tủ đông siêu cấp có giá từ 6.000 - 12.000 Euro.

Anh chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID 19 của Pfizer-BioNTech Anh chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID 19 của Pfizer-BioNTech WHO xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech WHO xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech Pfizer và Biontech xin cấp phép vaccine COVID-19 tại EU Pfizer và Biontech xin cấp phép vaccine COVID-19 tại EU

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước