Nhìn lại 5 năm Pháp ban hành lệnh cấm đeo mạng che mặt

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 12:54 GMT+7

VTV.vn - Chỉ với một phụ kiện quần áo mà cả nước Pháp đã trở nên dậy sóng với hàng loạt các cuộc biểu tình diễn ra trên cả nước. Đó là chiếc mạng che mặt của phụ nữ theo đạo Hồi.

Đúng 5 năm trước, nước Pháp đã ban hành lệnh cấm phụ nữ đeo mạng che mặt tại những địa điểm công cộng. Theo đó, ai vi phạm lệnh cấm này sẽ phải trả khoản phạt lên tới 150 euro và tham dự các khóa học về quyền công dân.

Sau đây là diễn biến của sự kiện này:

- Tháng 6/2009: Quốc hội Pháp tổ chức các phiên thảo luận đầu tiên về luật cấm đeo mạng che mặt tại nơi công cộng sau khi Tổng thống Nicolas Sarkozy tuyên bố nước Pháp không chào đón những người đeo mạng che mặt. Ông Sarkozy còn khẳng định luật cấm này nhằm bảo vệ phụ nữ khỏi tình trạng bị ép buộc che khuôn mặt mình và vẫn tuân thủ các giá trị truyền thống của nước Pháp.

- Ngày 13/7/2010: Quốc hội Pháp phê chuẩn quy định cấm đeo mạng che mặt với số phiếu đồng thuận áp đảo. Điều luật này còn áp dụng với burqa, loại quần áo choàng kín của phụ nữ Hồi giáo che kín từ đầu đến chân nếu nó che cả phần mặt.

- Ngày 11/4/2011: Lệnh cấm đeo mạng che mặt chính thức có hiệu lực tại Pháp. Lệnh cấm này áp dụng với tất cả công dân, bao gồm cả đàn ông và những người không theo đạo Hồi. Phụ nữ chỉ có thể đeo mạng ở nơi công cộng nếu người đó đang ở trong xe ô tô cá nhân hoặc đang cầu nguyện trong các địa điểm tôn giáo. Các trường hợp ngoại lệ gồm tham gia lễ hội hóa trang, khi điều khiển xe máy hoặc do yêu cầu công việc.

- Ngày 1/7/2014: Sau làn sóng biểu tình phản đối mạnh mẽ điều luật tại Pháp và một số quốc gia châu Âu, vấn đề cấm đeo mạng che mặt đã được ra phân xử tại Toà án nhân quyền châu Âu và tại đây cơ quan cao nhất về quyền công dân châu Âu đã khẳng định tính hợp pháp của quy định này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước