Nhóm vũ trang Abu Sayyaf nhận trách nhiệm vụ đánh bom chợ đêm ở Philippines

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 16:28 GMT+7

Hiện trường vụ nổ ở Davao. Ảnh: Twitter

VTV.vn - Người phát ngôn nhóm vũ trang Abu Sayyaf tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ bom kinh hoàng tại một khu chợ đêm đông người ở thành phố Davao, miền Nam Philippines.

Vụ nổ bom kinh hoàng xảy ra vào thời điểm mà Tổng thống Duterte đang có mặt tại thành phố Davao, quê hương ông, tại một chợ đêm trên đường phố, ngay bên ngoài khách sạn Marco Polo mà Tổng thống Duterte vừa ghé qua trước đó.

Nhiều người may mắn thoát nạn đã phải trú ngụ qua đêm tại trường đại học gần kề. Tại hiện trường, các nhà điều tra đã tìm thấy mảnh vỡ từ một thiết bị nổ và xác định đây là một vụ đánh bom. Tổng thống Duterte gọi vụ nổ là hành động khủng bố, đồng thời tuyên bố "tình trạng vô luật pháp", mà theo ông là sẽ cho phép quân đội được triển khai tại các thành phố và hỗ trợ cảnh sát tại các trạm kiểm soát.

Người phát ngôn nhóm vũ trang Abu Sayyaf tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Tổng thống Duterte cho biết nhà chức trách đang xem xét khả năng các băng đảng ma túy đứng sau vụ việc này.

Trong nhiều thập kỷ, thành phố Davao trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines chìm trong cuộc nổi dậy của các lực lượng Hồi giáo vũ trang. Tuy nhiên trong ít năm trở lại đây, thành phố này tương đối yên bình.

Ông Rodrigo Duterte từng làm Thị trưởng Davao trong suốt 22 năm trước khi đắc cử tổng thống hồi tháng 5. Chính sách mạnh tay trấn áp tội pháp ma túy của Tổng thống Duterte khiến hơn 2.000 người bị xử tử kể từ khi ông Duterte nhậm chức ngày 30/6 vừa qua.

Nổ ở chợ đêm Philippines: Đất nước trong tình trạng báo động khẩn cấp Nổ ở chợ đêm Philippines: Đất nước trong tình trạng báo động khẩn cấp

VTV.vn - Ít nhất 15 người thiệt mạng, 69 người bị thương trong một vụ nổ bom kinh hoàng xảy ra tại khu chợ đêm ở thành phố Davao, miền Nam Philippines.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước