Nhu cầu nước hàng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị

Chuyển động 24h/TTXVN-Thứ bảy, ngày 26/11/2022 19:53 GMT+7

Nhu cầu nước hằng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị. (Ảnh minh hoạ: Getty Images)

VTV.vn - Kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sciene cho thấy, thực tế con người có thể uống ít hơn lượng nước được khuyến nghị.

Phần lớn các chuyên gia khuyên rằng nên uống đủ nước (8 cốc nước) mỗi ngày, tương đương với 2 lít nước.

Nghiên cứu quốc tế được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Thâm Quyến, Trung Quốc đã phát hiện ra rằng trung bình hàng ngày nam giới từ 20 - 29 tuổi cần từ 1,5 đến 1,8 lít nước, trong khi nữ giới cùng nhóm tuổi cần 1,3 đến 1,4 lít.

Trong công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên sử dụng một hệ phương trình dự đoán lượng nước cần cung cấp cho cơ thể trung bình mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 5.600 người tham gia từ 8 ngày tuổi đến 96 tuổi và từ hơn 20 quốc gia, sử dụng các phương pháp theo dõi đồng vị. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng trung bình nam giới 20 - 35 tuổi tiêu thụ 4,2 lít nước mỗi ngày, trong khi nữ giới 30 - 60 tuổi tiêu thụ 3,3 lít nước. Nhu cầu nước hàng ngày giảm dần theo độ tuổi.

Nhu cầu nước hàng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị - Ảnh 1.

(Ảnh: Healthline)

Nghiên cứu cho biết, tổng lượng nước cơ thể nạp vào và thải ra thay đổi tùy theo nhiều yếu tố, như kích thước cơ thể, hoạt động thể chất, nhiệt độ không khí, độ ẩm và độ cao. Tác giả nguyên cứu cho rằng có lẽ phần lớn mọi người không cần phải uống 8 cốc nước mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, quá trình trao đổi chất và trao đổi nước trên da có thể cung cấp 15% lượng nước cơ thể cần, trong khi thức ăn và đồ uống cung cấp một nửa trong số 85% lượng nước còn lại. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị uống ít hơn 45% tổng lượng nước cơ thể cần mỗi ngày.

Tuy nhiên, những người sống ở các quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDI) thấp có thể cần cung cấp lượng nước cho cơ thể cao hơn so với những người ở các quốc gia có HDI cao.

Những lợi ích không ngờ của việc uống nước dừa hàng ngày Những lợi ích không ngờ của việc uống nước dừa hàng ngày

VTV.vn - Nước dừa không những làm đẹp da mà còn có thể bổ sung các chất điện phân bị mất và chống lại bệnh tật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước