Những bức tượng sáng tác từ máu lửa chiến tranh bất diệt tại Nga

Thu Hằng - Phạm Hà - Minh Đức-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 11:48 GMT+7

VTV.vn - Đồi Mamaev ở thành phố Volgograd của Nga là nơi đã từng xảy ra những trận đánh ác liệt, giành giật từng tấc đất trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Tại đây, có một quần thể tượng đài. Đáng chú ý nhất trong quần thể này là bức tượng "Mẹ Tổ quốc kêu gọi". Tính từ chân tới mũi kiếm, bức tượng này cao gần 90 m. Đây được đánh giá là một kỳ quan được xây dựng bởi những bộ óc xuất sắc.

Trên một con phố yên tĩnh của thủ đô Moscow, có một khu vườn tượng. Người thừa kế gia sản này là cháu nội nhà điêu khắc Liên Xô Vutretritr. Ông cho biết, đây chính là nơi thai nghén những bức tượng nổi tiếng trong quần thể tượng đài trên đồi Mamaev, trong đó có bức tượng "Mẹ Tổ quốc kêu gọi".

Khuôn mặt người mẹ trong bức tượng này được nhà điêu khắc lấy mẫu từ chính vợ mình. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn khiến bức tượng lột tả được sâu sắc hình ảnh của một người mẹ tổ quốc còn là bởi chính nhà điêu khắc đã từng là một người lính.

Những bức tượng sáng tác từ máu lửa chiến tranh bất diệt tại Nga - Ảnh 1.

Tượng đài "Mẹ Tổ quốc kêu gọi" tại thành phố Stalingrad, nay là Volgograd. (Ảnh: Wikipedia)

Tổ hợp tượng đài "Mẹ Tổ quốc" được khánh thành vào năm 1967 và được đặt ở thành phố Volgograt, trước đây là Stalingrad. Đây là nơi đã diễn ra một bước ngoặt trong Chiến tranh thế giới thứ 2, trận đánh Stalingrad kéo dài suốt 200 ngày đêm. Tổn thất về người của cả hai bên lên đến gần 2 triệu người, chiếm khoảng 2/3 số binh sĩ tham chiến đấu. Sau trận đánh mà Hồng quân Liên Xô đẩy lùi được phát xít Đức, ngày chiến thắng đã gần hơn.

Ngay cạnh khu vườn tượng, cũng là nhà riêng của nhà điêu khắc, người ta đã đặt tượng đài ông. Nơi đây gần như không bao giờ thiếu những bông hoa.

Không phải ngẫu nhiên ở nước Nga có rát nhiều bức tượng hùng tráng. Những tác phẩm nghệ thuật được sáng tác từ máu lửa chiến tranh và đằng sau đó là cả một lớp người đã ngã xuống để gìn giữ mảnh đất quê hương.

Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh ngày Chiến Thắng Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh ngày Chiến Thắng

VTV.vn - Nước Nga đang trong những ngày kỷ niệm Chiến thắng 9/5, đánh dấu 76 năm Đức quốc xã đầu hàng Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 1941-1945.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước