Những chính sách lạ đời của tân Tổng thống Philippines

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 15:20 GMT+7

VTV.vn - Những người say rượu, cởi trần và cả trẻ em đi lang thang ngoài đường lúc nửa đêm... đều bị cảnh sát bắt giữ.

Đối với Rodrigo Duterte, những phát ngôn gây sốc hồi còn tranh cử không phải là chuyện viễn tưởng hay lời hứa suông khi ông đã áp dụng các chính sách như đã hứa ngay sau khi đắc cử.

Người dân thủ đô Manila đã được nếm mùi khắc nghiệt từ những hình phạt của tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

Chống đẩy 40 cái là hình phạt nhẹ nhất cho những kẻ gây rối. Còn đối với trẻ em, chúng sẽ bị cảnh sát giáo huấn nghiêm khắc. Thậm chí, cha mẹ nào để con đi lang thang còn có thể bị bỏ tù.

Ngay sau khi đắc cử, Rodrigo Duterte đã cảnh báo về một cuộc chiến chống tội phạm độc nhất vô nhị. Trước hết, ông sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc, cả kể việc cấm bán rượu sau 12h đêm.

Theo chia sẻ của một số chủ cửa hàng, công việc kinh doanh lúc đầu rất khó khăn. Tuy nhiên, đến nay họ đã quen dần và thực sự cảm thấy lệnh cấm khiến thành phố an toàn hơn.

Trước đó, lệnh cấm bán rượu đêm khuya đã được Rodrigo Duterte áp dụng tại thành phố Davao, biến các phố đèn đỏ ở đây thành thị trấn "ma". Không còn cách nào khác, các chủ quán bar buộc phải chuyển sang kinh doanh quán ăn, nhà hàng lành mạnh hơn để tiếp tục tồn tại.

Đời sống của người dân Manila đã được cải thiện ít nhiều, nhất là về mặt an ninh từ sau khi ông Rodrigo Duterte đắc cử Tổng thống. Trước đó, trong giai đoạn từ 2012-2014, số vụ phạm tội nghiêm trọng đã tăng 300%. Chính vì thế, đa số cử tri Philippines đang cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và quyết liệt hơn, giúp họ đối đầu với tham nhũng, ma túy và tội phạm. Duterte đắc cử phần nhiều cũng là nhờ cam kết sẽ chấm dứt vấn nạn tội phạm tại Philippines trong vòng 6 tháng.

Miễn phí bánh ngọt trong 6 năm vì thua cược bầu cử Tổng thống Philippines Miễn phí bánh ngọt trong 6 năm vì thua cược bầu cử Tổng thống Philippines

VTV.vn - Để thực hiện lời cá cược, tiệm bánh Quim sẽ cung cấp miễn phí 6.000 chiếc bánh 2 lần/tháng, kéo dài suốt 6 năm đến thời điểm tân Tổng thống Duterte kết thúc nhiệm kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước