Những nội dung chính trong bản Hiến pháp sửa đổi của Thổ Nhĩ Kỳ

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 18/04/2017 17:40 GMT+7

Ảnh minh họa: DPA

VTV.vn - Tổng thống có quyền ban hành các nghị định, là người đứng đầu của một đảng phái chính trị và là đại diện quyền lực cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản Hiến pháp mới vừa được người dân Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu thông qua có 18 điều sửa đổi so với bản Hiến pháp cũ.

Đó là Tổng thống sẽ có quyền ban hành các nghị định, chỉ định một loạt các quan chức cao cấp và ấn định ngân sách quốc gia. Cơ quan đại diện cho quyền lực cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn là quốc hội nữa mà là tổng thống. Ngoài ra, tổng thống có thể là thành viên và người đứng đầu của một đảng phái chính trị. Đây cũng là điểm khác biệt lớn so với bản hiến pháp cũ.

Trong số 86% cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã đi bỏ phiếu, cử tri của ba thành phố lớn nhất là Istanbul, Ankara và Izmir đều bỏ phiếu chống lại sự thay đổi Hiến pháp này. Theo đại diện hội đồng kiểm phiếu, kết quả chính thức sẽ được công bố trong khoảng 10 ngày nữa. Hiện Đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập đã yêu cầu kiểm phiếu lại vì nghi ngờ có sự gian lận.

Đa số những thay đổi của Hiến pháp sẽ có hiệu lực kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào năm 2019, khi Tổng thống Erdogan kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ: Các bên chia rẽ sau trưng cầu dân ý Thổ Nhĩ Kỳ: Các bên chia rẽ sau trưng cầu dân ý

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước