Những nữ quân nhân trên tàu chiến Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/10/2018 18:49 GMT+7

VTV.vn - Họ là những người đứng đầu chiến tuyến, thúc đẩy nỗ lực biến lực lượng phòng vệ Nhật Bản thành một môi trường làm việc công bằng cho tất cả mọi người.

Trên tàu Kaga - một trong những tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, trong số 450 thành viên của tàu có khoảng 40 nữ quân nhân. Đây cũng chính là tỷ lệ Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang muốn hướng tới vào năm 2030 bởi hiện nay tổng số nữ quân nhân phục vụ trong quân đội nước này mới chỉ chiếm 6%.

Cô Ayako Yoneda - thành viên đội máy trên tàu Kaga nói: "Lần đầu tiên tôi tham gia làm việc trên tàu có rất ít phụ nữ. Khi đó, tôi có cảm giác các nam quân nhân vẫn chưa biết phải cư xử với chúng tôi thế nào. Nhưng 9 năm trôi qua, tôi đã trưởng thành lên rất nhiều. Số nữ quân nhân làm việc trên tàu cũng tăng lên. Cánh mày râu trên tàu cũng đã quen với sự hiện diện của chúng tôi và môi trường làm việc đã trở nên thân thiện hơn".

Giống như các nam quân nhân, các nữ quân nhân trên tàu Kaga cũng ngủ trên các giường tầng có kết nối với phòng nghỉ chung. Phòng có bàn ghế, ti vi và tủ lạnh, tuy nhiên ở khu vực nghỉ ngơi của nữ quân nhân có treo biển hiệu bằng tiếng Nhật và tiếng Anh báo hiệu là khu vực chỉ dành cho nữ giới.

Những nữ quân nhân trên tàu chiến Nhật Bản - Ảnh 1.

Một nữ quân nhân trên tàu chiến Nhật Bản.

Do tỷ lệ sinh thấp, lực lượng phòng vệ Nhật Bản không đủ nhân lực để phục vụ trên các tàu chiến. Sự tham gia của nữ giới sẽ không chỉ giải bài toán thiếu hụt nhân lực, mà còn phù hợp với xu thế bình đẳng nam nữ trên thế giới.

"Phụ nữ trên toàn thế giới đang nỗ lực để làm việc ở nhiều lĩnh vực rộng mở hơn và tôi nghĩ Nhật Bản cần phải trở thành một phần của xu thế đó. Thật tuyệt vời khi nữ giới đang có tiếng nói trong xã hội và có thể làm nhiều công việc họ muốn hơn", chị Akiko Ihara - thành viên đội máy trên tàu Kaga nói.

Nhật Bản là một trong những nước có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với 45.000 quân nhân làm việc trên hơn 100 tàu. Tuy nhiên, tỷ lệ 6% quân nhân nữ của Nhật Bản vẫn thấp hơn so với các nước có quân đội hùng hậu khác. Ví dụ ở Mỹ, 15% quân nhân là nữ, còn quân đội Anh là 10%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước