Nobel Hòa bình 2017 mở ra hy vọng cấm vũ khí hạt nhân

Thanh Ba-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 14:53 GMT+7

VTV.vn - Liên Hợp Quốc nhận định, giải Nobel Hòa bình năm nay đã mở ra hy vọng tiến tới phê chuẩn một Hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Phát biểu khi công bố giải Nobel Hòa bình thuộc về tổ chức có tên là Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân ICAN, đại diện Ủy ban Nobel đã đánh giá cao nỗ lực mang tính đột phá nhằm đạt được thỏa thuận cấm vũ khí hạt nhân và vai trò của tổ chức này trong việc nâng cao nhận thức về những hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân đối với loài người.

Về phần mình, Chủ tịch ICAN kêu gọi các cường quốc hạt nhân nên có những cuộc thương lượng nghiêm túc tiến tới loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Bà Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành ICAN nói: "Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên biết rằng vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp. Đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, tàng trữ và sở hữu vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp, phát triển vũ khí hạt nhân cũng là bất hợp pháp và họ cần ngừng ngay lập tức".

ICAN (có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ) là một liên minh gồm các tổ chức phi chính phủ thuộc hơn 100 nước trên thế giới. Một trong những thành quả lớn nhất của ICAN là thúc đẩy Liên Hợp Quốc thông qua hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân vào tháng 7 vừa qua với 122 nước tham gia, tuy nhiên đến nay, 9 cường quốc hạt nhân vẫn chưa tham gia vào hiệp ước này.

Giải Nobel Hòa bình được trao cho Chiến dịch Quốc tế về xóa bỏ vũ khí hạt nhân Giải Nobel Hòa bình được trao cho Chiến dịch Quốc tế về xóa bỏ vũ khí hạt nhân

VTV.vn - Giải Nobel Hòa bình 2017 đã được trao cho Chiến dịch Quốc tế về xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) với hy vọng thúc đẩy xóa bỏ loại vũ khí này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước