Nobel Hòa bình 2018 vinh danh phong trào phản đối bạo hành tình dục

Hà Linh-Thứ sáu, ngày 05/10/2018 16:49 GMT+7

Chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình

VTV.vn - Ngày 5/10, khác với dự đoán của nhiều chuyên gia, giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 đã vinh danh hai cá nhân đi đầu phong trào #Metoo.

Ngày 5/10, lễ công bố giải thưởng Nobel Hòa bình diễn ra tại Oslo (Na Uy) đã xướng tên bác sĩ Denis Mukwege và Nadia Murad cho những nỗ lực không ngừng nhằm đẩy lùi nạn quấy rối và bạo hành tình dục.

Theo như Ủy ban giải thưởng Nobel, bác sĩ người Congo Denis Mukwege là tấm gương cho việc đấu tranh chấm dứt bạo hành tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. Trong khi đó, không chỉ là nhà hoạt động nhân quyền, Nadia Murad còn là nhân chứng dám đứng lên đấu tranh cho những nạn nhân bị quấy rối và bạo hành.

Nói về lí do trao giải, Ủy bạn Nobel cho biết bác sĩ Denis Mukwege là người đã cống hiến cả cuộc đời của mình để bảo vệ những nạn nhân của bạo hành tình dục trong thời chiến tranh tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Cùng đội ngũ y bác sĩ của mình, bác sĩ Denis đã cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhân từng chịu ảnh hưởng bởi nạn quấy rối tình dục. Có thể thấy, ông là một trong những người tiên phong phong trào #Metoo - một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề quấy rối và bạo hành tình dục.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh phong trào phản đối bạo hành tình dục - Ảnh 1.

Bác sĩ Denis Mukwege (Ảnh: This is Africa)

Đồng nhận giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 là nhà hoạt động nhân quyền Nadia Murad. Năm 2014, Nadia đã bị bắt cóc cùng rất nhiều phụ nữ Yazidi khác, trong đó có những người chị em ruột của mình. Sau khi được cứu sống, bà đã tình nguyện làm nhân chứng để kể lại câu chuyện bị lạm dụng tình dục của mình và của những người phụ nữ khác. Điều này đã chứng minh lòng dũng cảm và kiên cường của người phụ nữ đến từ Iraq, đồng thời chứng minh bà Nadia là một người dám đứng lên vì lẽ phải. Đây là lí do khiến Ủy ban Nobel quyết định trao giải cho nhà hoạt động nhân quyền này.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh phong trào phản đối bạo hành tình dục - Ảnh 2.

Nhà hoạt động vì nhân quyền Nadia Murad. (Ảnh: Time)

Nói thêm về những cống hiến của hai chủ nhân giải Nobel năm nay, Ủy ban Nobel cho biết: "Họ đều là những người đã đặt tính mạng của người khác lên trước bản thân mình để mang công lý đến xã hội này".

Trước đó, các chuyên gia về giải thưởng Nobel đã dự doán giải thưởng năm nay có thể thuộc về Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoặc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tuần lễ công bố giải Nobel đã bắt đầu diễn ra vào ngày 1/10 với giải Nobel Y học thuộc về liệu pháp điều trị ung thư, Nobel Vật lý dành cho các nghiên cứu thuộc lĩnh vực laser và Nobel Hóa học tôn vinh cuộc cách mạng tiến hóa. Riêng giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ bị hủy bỏ do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước