Nỗi ám ảnh virus Zika lan rộng trên toàn thế giới

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/02/2016 15:21 GMT+7

VTV.vn - Ngoài các nước châu Mỹ Latinh, virus Zika đã xuất hiện ở một số nước châu Âu, gây ra mối lo ngại dịch bệnh sẽ lan rộng ra toàn thế giới.

Trong vài tuần qua, virus Zika đã trở thành dịch bệnh nguy hiểm số 1 tại Brazil và rộng hơn là toàn Nam Mỹ. Hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm này. Do đó, thông tin Colombia ghi nhận hơn 2.100 phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika đã làm dấy lên nhiều lo ngại dịch bệnh này có thể bùng phát ra toàn châu Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ đã ghi nhận hàng chục trường hợp nhiễm virus Zika sau khi du lịch từ Mỹ Latinh vừa trở về nước.

Bà Magaret Chan, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới phát biểu: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về nguy cơ lây lan của dịch bệnh Zika sang những khu vực địa lý mới, đặc biệt là mối liên hệ giữa việc nhiễm bệnh khi mang thai với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Dù hiện chưa có chứng minh khoa học nào về mối liên hệ này, song những bằng chứng dựa trên những trường hợp thực tế lại rất đáng lo ngại”.

Tiếp theo Mỹ, các quốc gia Anh, Pháp, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan và Thụy Sĩ cũng đã ghi nhận một số trường hợp tương tự. Trước tình hình này, Singapore đã yêu cầu những du khách trở về từ khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh đến nước này phải tiến hành chăm sóc y tế nếu xuất hiện những triệu chứng như sốt hay phát ban. Australia đã phải khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, không nên đến khu vực virus Zika đang hoành hành.

Trên thực tế, virus Zika đã xuất hiện ở Uganda năm 1947. Tuy nhiên, mức độ bùng phát hiện nay được xem là chưa từng có. Sự lây lan nhanh chóng của Virus ZiKa đang gây lo ngại cho toàn cầu và không loại trừ khả năng có thể lây lan tới Việt Nam. Để có thêm thông tin, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

Ông Đặng Quang Tấn cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika ở nước ta. Tại Việt Nam, các cơ sở y tế có đầy đủ năng lực để thực hiện việc xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus Zika vì việc này tương đối đơn giản và tương đồng với xét nghiệm sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đã liên tục cập nhập thông tin về virus Zika từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các tổ chức liên quan và đăng tải thông tin về diễn biến tình hình về virus Zika trên website của Bộ và các phương tin thông tin đại chúng để khuyến cáo cho người dân. Tuần trước, Bộ Y tế đã tổ chức họp với Văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh để bàn, đánh giá các nguy cơ về virus Zika trên thế giới cũng như khả năng lây lan tại Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đã ra công điện chỉ đạo các Sở Y tế, các cơ quan liên quan giám sát cửa khẩu, tăng cường theo dõi thân nhiệt hành khách trở về từ những vùng có dịch, tăng cường giám sát tại cộng đồng; gửi các UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo các ban, ngành tăng cường giám sát dịch bệnh”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước