Nữ phi công vượt qua định kiến

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/11/2018 18:28 GMT+7

VTV.vn - Hàn Tứ Nguyên đã trở thành cô gái duy nhất được Spring Airlines có trụ sở tại Thượng Hải lựa chọn đào tạo.

Sống trong thế giới của những người đàn ông. Đó là câu chuyện của nữ cơ trưởng người Trung Quốc Hàn Tứ Nguyên. Nếu những nam phi công cố gắng một thì những nữ phi công như Hàn Tứ Nguyên phải cố gắng gấp nhiều lần. Tuy nhiên, để thay đổi thực trạng, Trung Quốc là một trong những nước có tỷ lệ nữ phi công thấp nhất thế giới, họ sẽ còn phải nỗ lực rất nhiều.

Khi Hàn Tứ Nguyên quyết định đăng ký theo nghề phi công vào năm 2008, cô đã phải cạnh tranh với 400 bạn học trong các bài kiểm tra từ trình độ tiếng Anh cho đến thể lực và chiều cao.

Cuối cùng, Hàn Tứ Nguyên đã trở thành cô gái duy nhất được Spring Airlines có trụ sở tại Thượng Hải lựa chọn đào tạo trong năm đó. Và nay ở tuổi 30, Hàn Tứ Nguyên đã trở thành cơ trưởng của hãng hàng không này. Nhưng không có gì là dễ dàng đối với những phụ nữ theo nghề cầm lái trên không như cô.

Tỷ lệ nữ phi công của Trung Quốc là 1,3%, một trong những mức thấp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, các hãng hàng không Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt phi công do nhu cầu đi lại đường không tăng cao. Do đó, xã hội cũng ngày càng chấp nhận nữ phi công.

Các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần thêm 128.000 phi công mới trong vòng 20 năm nữa. Có nghĩa, sẽ thêm nhiều cơ hội cho những cô gái có ước mơ bay như Hàn Tứ Nguyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước