Nữ Thủ tướng tương lai của xứ sở sương mù - Tâm điểm báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/07/2016 10:15 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày 11/7, Thủ tướng David Cameron tuyên bố, bà Theresa May sẽ lên thay ông vào thứ 4 tuần này, sau khi ông đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào ngày mai (13/7) để Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May lên thay thế. Tuyên bố này được đưa ra sau khi sau khi Thứ trưởng Năng lượng Anh Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi cuộc đua. Nếu không có gì thay đổi, bà Theresa May sẽ là trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của nước Anh, sau bà Margaret Thatcher. Báo chí quốc tế đã có những bài viết để phân tích về nữ Thủ tướng tương lai của xứ sở sương mù.

* Tờ Express của Anh đã vẽ ra viễn cảnh, bà May sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị Thủ tướng? Tờ này cho rằng, nhiều khả năng sau khi được bổ nhiệm, bà May sẽ thành lập một nội các "bao gồm cả những người ủng hộ Brexit và những người ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu" nhằm thống nhất Đảng Bảo thủ cầm quyền. Đảng này đã bị chia rẽ sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua. Cùng với đó, người phụ nữ 59 tuổi này sẽ phải đẩy nhanh việc đàm phán với các nước EU khác về quá trình Anh rời khỏi khối. Ngoài ra, bà May được dự báo sẽ tiếp tục cắt giảm số người nhập cư - điều bà đã từng làm trên cương vị Bộ trưởng Nội vụ.

* Theo hãng tin BBC, một trong những cương lĩnh thu hút cử tri của bà May đó là "kế hoạch thay đổi cung cách lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn, trong đó kêu gọi những người lao động và người tiêu dùng nên có chỗ trong Ban Giám đốc". Đây là kế hoạch nhằm phục vụ chiến lược của bà May về "tầm nhìn một nước Anh bình đẳng đối với tất cả mọi người".

* Tờ Điện tín của Anh nhận xét, quan điểm về Brexit của bà May được cho là tín hiệu tích cực cho châu Âu. Dù là người ủng hộ ở lại EU, nhưng bà Theresa May cam kết sẽ không thay đổi kết quả của trưng cầu hôm 23/6. Cùng với đó, việc tuyên bố không tổ chức tổng tuyển cử sớm tại Anh của bà May cũng là nhằm để tránh sự trì hoãn trong việc Anh rời EU, cũng như những tác động kéo theo của nó.

* Nhận xét về bà Theresa May, tờ Thời báo New York cho rằng bà là một người làm việc chăm chỉ, nghiêm túc và tránh được những âm mưu chính trị ngay trong Đảng Bảo thủ. Là một trong số ít phụ nữ trong bộ máy chính trị nước Anh, bà Theresa May thậm chí còn được các đồng nghiệp so sánh với người đàn bà thép Margaret Thatcher.

* Tờ Người Bảo vệ của Anh đưa ra bình luận rằng việc bà Theresa May lên làm Thủ tướng sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực. Kể cả những người dân Anh không ủng hộ Đảng Bảo thủ cũng cảm thấy thở phào nhẹ nhõm khi "ứng viên có nhiều kinh nghiệm nhất sẽ trở thành Thủ tướng Anh trong thời kỳ đất nước đang bất ổn". Thị trường tài chính có thể cảm thấy an tâm. Còn Công đảng đối lập sẽ phải đối mặt một đối thủ đáng gờm - người mà có những tuyên bố sẽ giải quyết những vấn đề khó khăn trong xã hội Anh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Nữ hoàng Anh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước