Robot tiêu diệt nghi phạm khủng bố tại Mỹ - Tâm điểm báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/07/2016 09:40 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát Dallas, Mỹ dùng robot tiêu diệt nghi phạm khủng bố là nội dung thu hút sự quan tâm của nhiều tờ báo quốc tế nổi tiếng.

Vụ tấn công nhằm vào cảnh sát ở thành phố Dallas, Mỹ vừa qua, đã đánh dấu lần đầu tiên robot được sử dụng để tiêu diệt hung thủ. Cách làm này đã khơi nguồn cho tranh cãi về mặt pháp lý, đạo đức và nhiều vấn đề khác. Những ý kiến ủng hộ, hoài nghi và thậm chí là lo ngại đã được phản ánh trên báo chí thế giới cuối tuần qua.

* Tờ thời báo Los Angeles (Mỹ) đánh giá việc cảnh sát Dallas gửi một robot kích hoạt bom để kết liễu thủ phạm nổ súng là "chưa có tiền lệ". Bài viết cho rằng, chiến thuật này của cảnh sát thể hiện những cơ hội mới mà công nghệ tiên tiến và các thiết bị quân sự đem lại để cứu mạng sống.

* Một bài viết trên trang mạng US news đặt ra câu hỏi: Liệu cảnh sát có được phép sử dụng robot để kích hoạt bom tiêu diệt nghi phạm hay không? Câu trả lời từ các chuyên gia là "có nhưng cần sự cân nhắc đặc biệt giữa cách làm này với các hành động phòng vệ khác". Một điểm mấu chốt là tính cấp bách của sự việc.

* Tranh cãi về đạo đức từ việc cảnh sát Dallas sử dụng Robot vũ trang là nhan đề của một bài viết trên trang mạng The Japan Times (Nhật). Việc sử dụng robot như một công cụ vũ lực gây chết người đã nảy sinh nhiều hoài nghi. Trong số đó là băn khoăn của Giáo sư Luật Elizabeth Joh - Trường Đại học California: Nếu như robot được sử dụng trong trường hợp này, còn có lúc nào khác hay không?

* Tờ Thời báo New York nhận xét là nếu đã có tiền lệ, các sở cảnh sát khác ở Mỹ có khả năng sẽ bắt đầu dùng chiến thuật tương tự và như thế nó xoá nhòa ranh giới giữa việc giữ trật tự an ninh và chiến tranh. Nhất là trong bối cảnh cảnh sát Mỹ lại đang bị chỉ trích là quân sự hoá khi được trang bị nhiều loại vũ khí của quân đội.

* Theo trang mạng của hãng tin Bloomberg, mặc dù có rất nhiều dấu hỏi được đặt ra về việc sử dụng robot để tiêu diệt tội phạm và quan ngại về hậu quả của hành động này trong tương lai, nhưng có một điều chắc chắn là con robot trong chiến dịch này còn xa mới đạt tới mức độ như những cỗ máy giết người trong phim khoa học viễn tưởng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước