Nước Anh sau cuộc trưng cầu dân ý - Đề tài “nóng” của báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/06/2016 09:11 GMT+7

VTV.vn - Nước Anh sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vẫn là đề tài nóng nhất trên báo chí quốc tế những ngày qua.

Sau cuộc trưng cầu dân ý, Chính phủ cầm quyền của Anh án binh bất động, nội bộ Đảng đối lập lục đục, phe ủng hộ Anh rời khỏi EU chưa biết làm gì tiếp theo, trong khi người dân hoang mang đòi trưng cầu dân ý lại. Tình hình nước Anh đang rất rối ren. Đây là đề tài được nhiều tờ báo quan tâm phân tích.

* Tờ Người bảo vệ nhận định: Nước Anh đang bước vào một giai đoạn khủng hoảng kinh tế, thể chế và chính trị, khi các nhà lãnh đạo EU đòi London phải đàm phán rời khỏi liên minh này càng sớm càng tốt.

Tuyên bố của châu Âu đến vào thời điểm Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đều đang đối diện với trận chiến giành quyền lãnh đạo đầy chia rẽ, bất ổn. Bên phía Đảng Bảo thủ cầm quyền đó là cuộc cạnh tranh trở thành người kế nhiệm Thủ tướng David Cameron.

* Trong khi vấn đề nội bộ chưa giải quyết xong, Anh lại đối diện thêm áp lực từ châu Âu. Châu Âu muốn nhanh chóng “ly dị”, nhưng nước Anh lại muốn có thời gian để suy nghĩ thấu đáo. Theo phân tích của trang tin CBS, trái ngược với những đòi hỏi của các quan chức châu Âu, lãnh đạo của phong trào "Nước Anh rời EU" lại hoàn toàn im lặng.

* Tờ Thời báo New York chỉ ra lý do cho sự im lặng trên. Theo tác giả bài viết, đó là bởi những lãnh đạo của chiến dịch Brexit vẫn còn bất đồng về mối quan hệ họ muốn xây dựng với EU trong tương lai.

* Người Anh bất đồng nhưng châu Âu cũng chẳng đoàn kết hơn. Theo Nhật báo phố Wall, có sự khác nhau trong tông giọng của các nước EU về vấn đề ra đi của nước Anh. Trong khi Ngoại trưởng 6 quốc gia sáng lập EU kêu gọi London nhanh chóng bắt đầu thủ tục ra đi, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại tỏ dấu hiệu không vội vàng cắt đứt quan hệ với một trong những đối tác thương mại và kinh tế lớn nhất của Đức.

Tác giả bài viết nhìn nhận, sự lẫn lộn trong thông điệp của EU cho thấy rằng các thành viên của liên minh này với những khác biệt về lợi ích có thể sẽ khó tìm được cách tiếp cận thống nhất để giải quyết thách thức từ việc nước Anh rời khỏi EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước