Người dân tộc bản địa Mỹ nỗ lực bảo vệ môi trường sống

Hoàng Hải (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 16/08/2022 07:00 GMT+7

VTV.vn - Với tốc độ nước biển dâng như hiện nay, tới năm 2050, gần một nửa bán đảo nơi người Shinnecock sinh sống có nguy cơ chìm trong nước.

Ngay sát bang New York hiện đại, phồn hoa, vẫn có những mảnh đất là nơi cư trú của những người dân tộc bản địa Mỹ. Trái với cuộc sống nhộn nhịp, tấp nập nơi đô thị, những người dân tộc bản địa ở đây vẫn giữ được phong tục truyền thống. Cuộc sống của họ dựa chủ yếu vào tự nhiên.

Vùng đất cuối phía đông đảo Long Island, New York là nơi sinh sống của bộ lạc Shinnecock. Tên của bộ lạc này theo tiếng Anh có nghĩa là "Những người sống trên bờ biển đá". Sống chủ yếu dựa vào biển cả, nên những năm qua biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ.

Ông Ed Terry - Người dân bộ lạc Shinnecock nói: "Nó không giống như trước đây. Biển ngày càng đến gần với chúng ta. Mọi thứ đã thay đổi mạnh mẽ qua nhiều năm từ khi tôi được sinh ra và sống dọc theo bờ biển này. Bây giờ bạn có thể thấy sự xói mòn, những nơi trước là đất đai bây giờ là nước".

Người Shinnecock đang chiến đấu để bảo vệ vùng đất quê hương khi mực nước biển dâng và bào mòn đất đai của họ. Sống gần gũi với thiên nhiên nên những giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu cũng là các giải pháp tự nhiên như trồng thêm cỏ, mở rộng rạn san hô hay xếp đá tảng trên bờ để ngăn sóng lớn.

Người dân tộc bản địa Mỹ nỗ lực bảo vệ môi trường sống - Ảnh 1.

Chị Tela Troge - Giám đốc Hội Nông dân Shinnecock cho biết: "Tảo bẹ đường là một giải pháp đáng kinh ngạc để giảm thiểu và chống lại cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, vì nó hấp thụ carbon từ nước, mà lượng carbon dư thừa trong nước là một trong những nguyên nhân chính gây axít hóa đại dương".

Theo các chuyên gia, biện pháp phòng thủ tự nhiên như người Shinnecock đang áp dụng sẽ có tác dụng phần nào trong việc làm chậm lại các hiểm họa về khí hậu, còn phần lớn lại phụ thuộc vào việc thế giới sẽ quyết tâm ra sao với mục tiêu giảm phát thải làm Trái đất nóng lên. Theo dự báo, với tốc độ nước biển dâng như hiện nay, tới năm 2050, gần một nửa bán đảo nơi người Shinnecock sinh sống có nguy cơ chìm trong nước.

Ông Scott Mandia - Chuyên gia khí tượng cho rằng: "Những người Shinnecock đang làm tất cả những gì có thể để cố gắng đẩy lùi mực nước biển dâng. Nhưng có lẽ giống như trên tàu Titanic vậy, họ làm mọi cách để không cho nước tràn vào, nhưng tảng băng mới là thứ đang kiểm soát những gì xảy ra ở đó".

Theo các chuyên gia, nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, phương án di dời cho những quần thể dân cư ven biển là khó tránh khỏi. Tuy nhiên trên thực tế, đây cũng là một sự lựa chọn khó khăn, vì cuộc sống của những người dân như bộ lạc Shinnecock vốn đã gắn bó chặt chẽ với vùng biển này.

Băng tan kỷ lục tại Greenland khiến nước biển dâng cao nhất trong 12.000 năm qua Băng tan kỷ lục tại Greenland khiến nước biển dâng cao nhất trong 12.000 năm qua

VTV.vn - Lượng băng khổng lồ "bốc hơi" khỏi Greenland trong thế kỷ này sẽ khiến mực nước biển dâng cao nhất trong suốt 12.000 năm qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước