Nước Đức tranh luận về vấn đề tiếp nhận người di cư

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/01/2016 22:26 GMT+7

VTV.vn - Vụ hỗn loạn trong đêm Giao thừa tại TP Cologne (Đức) đã tác động mạnh tới cuộc tranh luận tại nước này về vấn đề tiếp nhận người nhập cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, sẽ phải sửa đổi luật về trục xuất theo hướng siết chặt thêm nhưng không đề cập tới việc thay đổi chính sách tiếp nhận người nhập cư dù năm 2015 đã có hơn một triệu người di cư tới Đức và hiện trung bình mỗi ngày có thêm 3.000 tị nạn. Những vụ phạm pháp mà nghi phạm là người nhập cư đang dẫn đến làn sóng chỉ trích chính sách mở cửa với nhập cư của Đức. Trong đảng của bà Merkel cũng có ý kiến cho rằng, nên hạn chế người nhập cư với số lượng khoảng 200.000 người/năm. Thủ tướng Đức cũng cam kết sẽ giảm nhịp độ nhận người tị nạn nhưng vẫn không đồng ý thiết lập mức trần và không ngăn chặn người tị nạn ở biên giới như nhiều nước châu Âu khác.

Theo truyền thống, người châu Âu rất tôn trọng phụ nữ, trong khi nhiều người tị nạn là người Hồi giáo vẫn giữ quan niệm trọng nam khinh nữ. Nhiều người tị nạn vẫn giữ các thói quen xấu như: coi thường phụ nữ, xả rác bừa bãi, cãi nhau, đánh nhau. Bên cạnh đó, việc người nhập cư phạm pháp xảy ra tại nhiều địa phương đang là vấn đề "đau đầu" mới cho các nước châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước