Nước sạch - Món quà vô giá tại ngôi làng Nai Basti (Ấn Độ)

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 23/03/2017 16:05 GMT+7

VTV.vn - Với người dân làng Nai Basti ở Ấn Độ, nước sạch vẫn chỉ là một giấc mơ cho đến khi hệ thống lọc nước đầu tiên được lắp đặt đúng ngày Nước thế giới (22/3).

Nước sạch có thể uống trực tiếp từ vòi. Đây là lần đầu tiên các em học sinh tại làng Nai Basti, miền Bắc Ấn Độ được trải nghiệm cảm giác này. Đây là món quà của một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp người dân và các em học sinh không phải rơi vào cảnh thiếu nước và phải dùng nước kém vệ sinh suốt bao năm qua.

Ông Vinod Sharma, Hiệu trưởng trường Bramhaved Inter College, cho biết: "Trước kia, các em học sinh thường phải uống nước bẩn, nước ngầm, được bơm tay. Chính vì thế, các em thường bị ốm phải nghỉ học. Giờ có nước sạch, các em và các thầy cô giáo đều yên tâm hơn".

Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, có gần 78 triệu dân Ấn Độ đang phải dùng nước nhiễm khuẩn, hoặc phải mua nước với giá cao. Việc dùng nước thiếu vệ sinh khiến những người dân này dễ mắc phải bệnh tiêu chảy và các bệnh ngoài da khác, thậm chí nhiễm độc Asen dẫn đến tử vong.

Đây là niềm vui lớn với người dân làng Nai Basti đúng ngày Nước thế giới năm nay. Dự án này hy vọng sẽ đi tới nhiều vùng quê khác trên đất nước Ấn Độ, để nước sạch không còn là mơ ước xa xỉ với những người dân nghèo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước