Ông Ali Bongo nhậm chức Tổng thống Gabon

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 27/09/2016 23:25 GMT+7

Nguồn ảnh: howafrica.com

VTV.vn - Ngày 27/9, ông Ali Bongo đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Gabon sau khi tòa án hiến pháp nước này công nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử ngày 27/8.

Tham gia buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Libreville cũng có một số lãnh đạo châu Phi, bao gồm cả các tổng thống Mali, Niger, Togo và Sao Tome cùng các thủ tướng CH Chad, Senegal, CH Trung Phi và Maroc.

Phát biểu tại buổi lễ trên, ông Bongo cam kết cống hiến "toàn bộ sức lực" vì lợi ích của người dân Gabon và đảm bảo sự thịnh vượng của họ, đồng thời tôn trọng và bảo vệ hiến pháp cũng như pháp quyền. Theo người phát ngôn chính phủ Gabon Alain-Claude Bilie-By-Nze (A-len Clau Bi-li Bai Ne), ông Bongo muốn thành lập một chính phủ đoàn kết trong tuần tới.

Trước đó, sáng 24/9, Tòa án Hiến pháp Gabon đã phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử tổng thống cuối tháng 8 vừa qua, theo đó Tổng thống Ali Bongo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp với 50,66% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ chính là ông Jean Ping (Giăng Pinh) được 47,24% số phiếu. 

Tình hình chính trị ở Gabon đã trở nên căng thẳng khi những người ủng hộ ứng cử viên Jean Ping và phe đối lập tiến hành biểu tình phản đối kết quả kiểm phiếu và đòi Tổng thống Bongo rút lui sau 50 năm gia đình quyền lực này nắm quyền lãnh đạo đất nước giàu dầu mỏ với 1,8 triệu dân. Đụng độ giữa người biểu tình với quân đội và cảnh sát đã khiến gần 50 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước