Ông Armin Laschet kế nhiệm bà Angela Merkel làm Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức

HHồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 07:55 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/1, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức đã bầu ông Armin Laschet làm Chủ tịch đảng thay cho bà Angela Merkel.

Tuy đây chỉ là sự kiện của nội bộ một đảng tại một quốc gia nhưng tin này được các nước châu Âu hết sức quan tâm. Nguyên nhân là do tân Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng Đức vào mùa thu năm 2021.

Bà Angela Merkel đang dần rút khỏi chính trường nước Đức, bắt đầu bằng việc rút khỏi chức Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo. Ngày 16/1, ông Armin Laschet được bầu làm Chủ tịch đảng. Nếu đảng này tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào tháng 9/2021, ông Armin Laschet có thể trở thành Thủ tướng nước Đức và như vậy sẽ trở thành nhân vật quan trọng trong nền chính trị châu Âu.

Ông Armin Laschet kế nhiệm bà Angela Merkel làm Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức - Ảnh 1.

Ông Armin Laschet và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Ông Armin Laschet 59 tuổi, hành nghề phóng viên trước khi trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Ông được mô tả là một nhà chính trị ôn hòa, có quan điểm cởi mở đối với người nước ngoài nhập cư và là đồng minh thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, báo chí Đức nhận xét, đôi khi ông Armin Laschet thiếu quyết đoán hoặc hành động vội vàng.

Về quan điểm đối với "ngôi nhà chung" châu Âu, ông Armin Laschet ủng hộ nhiệt thành một châu Âu gắn kết. Trước khi trở thành Thủ hiến một bang của nước Đức, ông đã từng làm việc tại Brussels (Bỉ) trong hơn 5 năm với tư cách nghị sĩ châu Âu chuyên về các vấn đề an ninh và đối ngoại.

Thủ tướng Đức Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong 10 năm liền Thủ tướng Đức Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong 10 năm liền

VTV.vn - Tạp chí Forbers của Mỹ mới đây đã công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước