Ouessant - Đảo phụ nữ tại Pháp

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/02/2016 20:15 GMT+7

VTV.vn - Tại đảo Ouessant (Pháp), phụ nữ đóng vai trò và vị trí chủ đạo trong gia đình và xã hội. Người dân vẫn hay nói vui rằng, đảo Ouessant là đảo phụ nữ.

Ouessant đôi khi được gọi là “hòn đảo do phụ nữ làm chủ”. Trong nhiều thế kỷ, rất nhiều phụ nữ trên đảo đã phải cáng đáng công việc của phái mạnh bởi những người đàn ông đã đăng ký ra khơi trên những chiếc tàu buôn và từ bỏ nghề đánh bắt cá ở vùng biển quanh đảo. Một số ra đi mà không bao giờ quay trở lại; số khác chỉ về thăm nhà 1 lần/năm.

Chị Christiane Lucas, lái xe taxi, nói: “Phụ nữ phải gánh tất cả trách nhiệm. Chúng tôi thậm chí còn không nhắn được chồng mình khi con cái bị ốm vì họ ở tận Singapore hay Valparaiso. Do đó, vào những lúc quan trọng nhất, phụ nữ đều là người ra quyết định”.

Phụ nữ ở đảo Ouessant làm những việc mà họ phải làm, duy trì cuộc sống cho cộng đồng như việc đồng áng, làm đường và xây nhà. Vai trò của lao động nữ ở Ouessant đã trở nên nổi tiếng ở khắp nước Pháp. Thỉnh thoảng, hòn đảo này vẫn được "biếm họa" như là một thành trì của nữ quyền. Trên thực tế, những người đàn ông trên đảo có vẻ đã quen với sự phân công công việc và vị trí thiểu số của mình.

Mặc dù có vị trí mà nhiều phụ nữ trên thế giới đang phải đấu tranh nhưng rất nhiều phụ nữ ở Ouessant lại muốn trách nhiệm được chia sẻ công bằng giữa nam giới và nữ giới. Bên cạnh đó, họ cũng không muốn tình cảnh thiếu vắng người cha lặp lại với con mình.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước