Pakistan Airlines yêu cầu các tiếp viên giảm cân

Thảo Anh (Theo CNN)-Thứ bảy, ngày 05/01/2019 17:30 GMT+7

Một máy bay của Hãng hàng không quốc gia Pakistan

VTV.vn - Hãng hàng không quốc gia Pakistan (Pakistan Airlines) đang có hành động trấn áp với một số tiếp viên vì có "trọng lượng quá mức".

Một bản ghi nhớ đã được phát cho 1.800 thành viên phi hành đoàn thuộc Hãng hàng không quốc gia Pakistan, yêu cầu trong vòng 6 tháng, họ phải giảm cân xuống giới hạn cho phép hoặc nếu không sẽ phải chuyển xuống bộ phận mặt đất.

Yêu cầu này do Aamir Bashir - Tổng Giám đốc vận tải, dịch vụ bay của Pakistan Airlines - đưa ra ngày 1/1/2019. Ông Aamir Bashir khuyên các thành viên phi hành đoàn nên giảm trọng lượng khoảng 2kg mỗi tháng.

Pakistan Airlines đưa ra bảng tiêu chuẩn về cân nặng cho các tiếp viên và phi công theo từng mốc chiều cao và hình dáng của mỗi người. Ví dụ, với những phụ nữ có chiều cao 1m7, mốc cân nặng phù hợp là khoảng 60 - 67kg.

"Việc kiểm tra cân nặng của các thành viên phi hành đoàn sẽ được thực hiện tại các trạm cơ sở, toàn bộ dữ liệu đều được quản lý chặt chẽ" - nội dung trong bản ghi nhớ của Pakistan Airlines được tiết lộ với CNN. Những người đã được kiểm tra cân nặng cần phải có báo cáo hàng tháng để nhận được giấy phép bay.

Ông Mashhood Tajwar - phát ngôn viên của Pakistan Airlines - nói với CNN rằng khoảng 100 thành viên phi hành đoàn (5%) sẽ cần phải giảm cân trước ngày 1/7/2019 để tránh bị điều chuyển xuống bộ phận mặt đất.

Ông Tajwar miêu tả việc trấn áp về cân nặng đối với các thành viên tổ bay là vấn đề thường xuyên và cho rằng bản ghi nhớ được ban hành về tiêu chuẩn cân nặng nhằm giúp các tiếp viên của hãng "mảnh mai, nhanh nhẹn và cân đối".

"Không một ai muốn thấy một phi hành đoàn xấu trên chuyến bay cả" - ông Tajwar nói và cho biết thêm rằng Pakistan Airlines từng nhận được những khiếu nại của hành khách về tiếp viên béo phì nhưng không nói rõ có bao nhiêu hành khách phàn nàn về vấn đề này.

Ông Tajwar nói rằng việc buộc các tiếp viên giảm cân nhằm hướng đến cả ngoại hình và sức khỏe cho tiếp viên, đồng thời nhấn mạnh rằng Pakistan Airlines không phải là hãng hàng không duy nhất có động thái này.

Năm 2014, Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng của Ấn Độ đã đề ra yêu cầu về chỉ số khối cơ thể (BMI) là 18 - 25 với các thành viên phi hành đoàn là nam giới và 18 - 22 với nữ giới. Nam giới có chỉ số BMI 25 - 29,99 và nữ giới có chỉ số BMI 22 - 27 được coi là thừa cân. Tuy nhiên, đến năm 2018, theo truyền thông Ấn Độ, chỉ số này được quy định một mức chung cho cả nam giới và nữ giới của tổ bay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước