Phái đoàn Israel đến Mỹ chuẩn bị ký kết thỏa thuận với các đối tác Arab

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/09/2020 13:57 GMT+7

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 14/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến Mỹ để tham gia ký kết các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain.

Phát biểu trước nội các Israel trước khi lên đường tới Mỹ, Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông sắp bắt đầu thực hiện một sứ mệnh lịch sử, đó là thay mặt cho người dân Israel tham gia ký những thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các nước Arab. Ông Netanyahu khẳng định, các thỏa thuận này sẽ mang lại hòa bình và hàng tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia.

Giám đốc Cơ quan tình báo Israel cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều nước Arab bình thường hóa quan hệ với nước này.

Theo kế hoạch, vào ngày 15/9, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Israel sẽ ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ngoại trưởng Bahrain với sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phái đoàn Israel đến Mỹ chuẩn bị ký kết thỏa thuận với các đối tác Arab - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Việc Bahrain nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel là một phần trong nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông trong việc hội nhập hoàn toàn nhà nước Do Thái này vào khu vực Trung Đông. Giống như thỏa thuận với UAE, thỏa thuận Bahrain - Israel sẽ bình thường hóa các mối quan hệ ngoại giao, thương mại, an ninh và các mối quan hệ khác giữa hai nước này.

Bahrain và Saudi Arabia đã dỡ bỏ lệnh cấm những chuyến bay của Israel sử dụng không phận của các nước này. Việc bình thường hóa quan hệ với Israel của Saudi Arabia đã mở đường cho các thỏa thuận tiếp theo. Bahrain đã trở thành quốc gia vùng Vịnh thứ hai đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái chỉ trong vòng 1 tháng qua.

Thỏa thuận Israel - Bahrain sẽ bao gồm việc trao đổi đại sứ quán và đại sứ giữa hai nước. Trong một tuyên bố qua video, Thủ tướng Israel Netanyahu nhấn mạnh, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain - Israel đánh dấu một "kỷ nguyên mới cho hòa bình".

Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa  Israel - UAE vào ngày 15/9 Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel - UAE vào ngày 15/9

VTV.vn - Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được ký chính thức tại Mỹ vào ngày 15/9 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước