Phản ứng các nước về âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 09:11 GMT+7

Binh sĩ và cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Quảng trường Taksim ở Istanbul. (Ảnh: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Ngay sau khi xuất hiện những thông tin về đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo một số nước đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình này.

Đồng thời, lãnh đạo một số nước kêu gọi công dân của mình đang có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh ở trong nhà và tránh tụ tập đông người.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ dân chủ và được bầu ra tại nước này. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các bên kiềm chế và tránh bất kỳ vụ việc bạo lực hoặc đổ máu nào. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm nơi trú ẩn trong thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Peskov cho biết Nga quan ngại sâu sắc về tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ và đang theo dõi những diễn biến mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi công dân Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh ở trong nhà và đợi thêm thông tin. Pháp cũng yêu cầu công dân nước này đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh và ở trong nhà.

Bộ Ngoại giao Anh lên tiếng bày tỏ quan ngại về bất ổn bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó khuyến cáo công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ nên tránh tụ tập nơi đông người, đồng thời khẳng định chính phủ Anh đang theo dõi sát sao tình hình.

104 binh sĩ tham gia lực lượng đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ 104 binh sĩ tham gia lực lượng đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

VTV.vn - Theo thông tin từ hãng thông tấn Anadolu, lực lượng đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 104 binh sĩ với thủ lĩnh là đại tá Muharrem Kose.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước