Phản ứng của các bên về nghị quyết ngừng bắn tại Syria

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/02/2018 19:58 GMT+7

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: UN)

VTV.vn - Mặc dù được ủng hộ tuyệt đối song chính các bên bỏ phiếu lại tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày ở Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày ở Syria. Việc ngừng bắn cho phép thực hiện các hoạt động nhân đạo và sơ tán ở những khu vực đang giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy, trong đó có Đông Ghouta. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh động thái này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nhấn mạnh mong muốn nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thực thi ngay lập tức và được duy trì, đặc biệt để đảm bảo vận chuyển các hoạt động cứu trợ và viện trợ ngay lập tức, an toàn, không bị ngăn cản và kéo dài cũng như việc sơ tán người ốm và người bị thương, giảm bớt nỗi đau của người dân Syria.

Nghị quyết mang số 2401 chỉ được thông qua với sự ủng hộ vào phút chót của Nga, với một vài điều chỉnh so với dự thảo ban đầu.

Mặc dù được ủng hộ tuyệt đối song chính các bên bỏ phiếu lại tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của nghị quyết.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết: "Mục tiêu của nghị quyết rõ ràng: Đó là chính quyền Syria phải ngừng các hoạt động quân sự xung quanh Đông Ghouta và cho phép người dân được tiếp cận nhân đạo. Chúng tôi không chắc chính phủ Syria có tuân thủ hay không".

Ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: "Điều cần thiết là yêu cầu của Hội đồng Bảo an được củng cố bằng những thỏa thuận trên chiến trường. Sẽ thật ngây thơ khi nghĩ những vấn đề khó khăn có thể được giải quyết chỉ qua một đêm".

Mấu chốt của vấn đề là lệnh ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với các chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Al-Qaeda, cùng với các "cá nhân, tổ chức và thực thể" có liên quan với các tổ chức khủng bố. Điều này đặt ra dấu hỏi về tác động thực sự của lệnh ngừng bắn, khi các bên có thể lấy danh nghĩa chống khủng bố để tiếp tục hoạt động quân sự.

Ngay khi nghị quyết được thông qua, các cuộc không kích vẫn tiếp diễn ở Đông Ghouta, nơi đang nằm trong tay lực lượng nổi dậy. Xung đột những ngày qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước