Phản ứng của Trung Đông về quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Anh Phương (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 15:38 GMT+7

Nhà thờ Mộ Chúa Jesus ở Jerusalem (Ảnh: Wiki)

VTV.vn - Thực tế, nhiều nhà phân tích tại Trung Đông đã bày tỏ sự khó hiểu về thời điểm tiến hành bước đi này của Tổng thống Mỹ.

Rạng sáng 7/12 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Động thái này đang giúp ông Donald Trump thực hiện lời hứa trong quá trình tranh cử Tổng thống, nhưng lại được coi là sẽ châm ngòi cho nguy cơ khủng hoảng và làn sóng bạo lực mới ở Trung Đông.

Phóng viên Anh Phương thường trú Đài THVN tại Trung Đông cho hay: "Tại Palestine, các tổ chức tại đây đã kêu gọi tiến hành 'những ngày giận dữ' trên toàn khu vực. Nguy cơ phong trào nổi dậy Intifada của người Palestine có thể bùng phát một lần nữa là có thể nhìn thấy trước. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phải ra tuyên bố lo ngại, những diễn biến khó lường phía trước tại khu vực có thể sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho những băng nhóm khủng bố lợi dụng, mở rộng bạo lực. Các đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh cũng đã bày tỏ lập trường khá rõ ràng phản đối bước đi của Tổng thống Mỹ. Dự kiến, các nước Arab sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn vào thứ 7 tới đây để bàn về những bước đi cần thiết sau quyết định vừa rồi của Tổng thống Mỹ.

Jerusalem đã luôn được ví như thùng thuốc súng tại Trung Đông. Tiến trình hòa bình Trung Đông rõ ràng đang đứng trước thách thức hơn bao giờ hết. Nhưng những gì mà khu vực này lo ngại còn lớn hơn nhiều. Thực tế, nhiều nhà phân tích tại Trung Đông đã bày tỏ sự khó hiểu về thời điểm tiến hành bước đi này của Tổng thống Mỹ. Nó sẽ gây trở ngại rất lớn cho những nỗ lực chống khủng bố và cực đoan mà Mỹ đang muốn cùng một số đồng minh và đối tác tại Trung Đông đẩy mạnh tại khu vực. Bước đi vừa rồi đang được nhiều cộng đồng Hồi giáo tại Trung Đông nhìn nhận như một thông điệp rõ ràng là Mỹ đã đứng hẳn về phía Israel, phớt lờ người Hồi giáo. Có thể thấy, lo ngại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là không hề thiếu cơ sở. Tình thế hiện nay rất dễ kích động chủ nghĩa khủng bố, tạo ra thêm những tư tưởng cực đoan hoành hành, mở rộng bạo lực tại khu vực Trung Đông và có thể còn vượt xa hơn nữa".

Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

VTV.vn - Rạng sáng nay (7/12) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước