Tấn công khủng bố ở Paris:

Pháp áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 17:13 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Chỉ hơn 10 tháng sau vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo tại Paris khiến 12 người thiệt mạng, nước Pháp một lần nữa choáng váng trước cuộc tấn công tàn độc của các phần tử khủng bố. Điều gây bất ngờ trong vụ tấn công này là ở mức độ nghiêm trọng, quy mô cũng như con số thương vong rất lớn và khả năng phối hợp của các phần tử hoặc tổ chức khủng bố để có thể đồng loạt tấn công tại nhiều địa điểm.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc này, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và thắt chặt an ninh ở biên giới sau vụ tấn công khủng bố ở Paris. Ông Hollande cũng đã quyết định không tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 để tập trung giải quyết vụ việc trong nước.

Ngay sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris, đêm 13/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp và tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu: "Chúng tôi đã quyết định huy động tất cả mọi lực lượng có thể để vô hiệu hóa các kẻ khủng bố và đảm bảo an ninh cho tất cả các khu vực có liên quan. Tôi cũng đã yêu cầu lực lượng quân đội triển trai trên khắp thủ đô Paris để đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không xảy ra thêm bất cứ một cuộc tấn công nào nữa".

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố đóng cửa biên giới Pháp và người dân thủ đô Paris đã được yêu cầu ở yên trong nhà.

Các vụ tấn công khủng bố đã diễn ra một cách đồng loạt đúng vào lúc nước Pháp đang ở trong tình trạng báo động cao đề phòng nguy cơ khủng bố, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ diễn ra tại Paris vào cuối tháng 11/2015.

Hiện nhà chức trách Pháp đang khẩn trương điều tra thủ phạm của các vụ tấn công khủng bố ở Paris. Tuy chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này nhưng những nhân chứng tại nhà hát Bataclan cho biết họ nghe thấy một trong những kẻ tấn công nói rằng họ ủng hộ Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

2015 - năm khủng bố reo rắc nỗi kinh hoàng trên đất Pháp 2015 - năm khủng bố reo rắc nỗi kinh hoàng trên đất Pháp

VTV.vn - Cùng nhìn lại những vụ tấn công đau thương đã xảy ra trên nước Pháp trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước