Pháp: Bùng nổ tranh cãi về lệnh cấm burkini

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 19:53 GMT+7

Nhiều người Pháp cho rằng việc cấm đồ bơi burkini của người Hồi giáo là sự lo xa quá mực cần thiết của giới chức Pháp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tòa án hành chính cấp cao nhất của Pháp vừa mở phiên tranh biện về việc ủng hộ hay đình chỉ lệnh cấm phụ nữ hồi giáo mặc bộ quần áo tắm che kín người (burkini).

Lệnh cấm này hiện đã được hàng chục thị trấn ven biển của Pháp áp dụng, khiến cộng đồng đồng người Hồi giáo phản ứng và châm ngòi cho các cuộc tranh cãi.

Theo luật của Pháp, phiên tòa hôm 26/8 sẽ tranh biện về hai vấn đề, liệu lệnh cấm mặc burkini của chính quyền thị trấn Villeneuve-Loubet có vi phạm quyền tự do của công dân hay không và lệnh cấm này có gây hại nghiêm trọng tới mức phải được thu hồi hay không.

Một cuộc tranh cãi đang trở nên ngày càng rộng khắp ở Pháp và châu Âu về lệnh cấm này. Có những người ủng hộ nhưng nhiều người lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của lệnh cấm, cho rằng, sẽ chỉ gây chia rẽ thêm giữa nước Pháp và cộng đồng người Hồi giáo.

Trước đó, hôm thứ Năm, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã bác bỏ những luận điểm cho rằng, lệnh cấm mặc burkini tại bãi biển công cộng có thể kích động sự bất mãn của người hồi giáo và đẩy người hồi giáo tới gần hơn tư tưởng cực đoan của IS.

Các cuộc tranh luận về chủ đề này tại Pháp vẫn chưa dừng lại và được dự báo sẽ vô cùng gay gắt trong thời gian tới khi chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017, một cuộc bầu cử mà chủ đề an ninh và tôn giáo được xem là đặc biệt nhạy cảm và đáng chú ý.

Cảnh sát Pháp yêu cầu phụ nữ Hồi giáo cởi bỏ burkini Cảnh sát Pháp yêu cầu phụ nữ Hồi giáo cởi bỏ burkini

VTV.vn - 4 cảnh sát Pháp đã lại gần một phụ nữ mặc trang phục tắm burkini của người Hồi giáo trên bãi biển thành phố Nice và yêu cầu cởi bỏ bộ trang phục này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước