Pháp có thể kéo dài thời hạn hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân thêm 10 năm

Quỳnh Chi (Theo The Daily Star)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 07:58 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Belleville-sur-Loire ở miền Trung nước Pháp. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 25/2, giới chức Pháp đã bật đèn xanh cho việc kéo dài "tuổi thọ" của các nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất của nước này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Pháp đang hướng đến mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của quốc gia này.

Năng lượng hạt nhân hiện cung cấp gần 70% sản lượng điện năng của Pháp, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Với hy vọng giảm tỷ lệ năng lượng hạt nhân trong cơ cấu năng lượng xuống còn 50% vào năm 2035, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, Pháp đã ngừng xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới.

Cơ quan An toàn hạt nhân của Pháp (ASN) cho biết, 32 nhà máy điện hạt nhân với công suất 900 Megawatt của nước này, được xây dựng chủ yếu vào những năm 1980, sẽ được phép gia hạn hoạt động trong 10 năm tới, nâng "tuổi thọ" của các nhà máy này lên 50 năm so với 40 năm theo dự kiến ​​ban đầu. Theo đó, các nhà máy điện hạt nhân của Pháp sẽ không ngừng hoạt động trước cuối những năm 2020 hoặc thậm chí cuối những năm 2030.

Pháp có thể kéo dài thời hạn hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân thêm 10 năm - Ảnh 1.

Năng lượng hạt nhân hiện cung cấp gần 70% sản lượng điện năng của Pháp. (Ảnh: AP)

Giới chức Pháp đã tiến hành kiểm tra độ an toàn của các nhà máy hạt nhân tại nước này sau mỗi 10 năm. ASN đã yêu cầu, nhà cung cấp điện do nhà nước kiểm soát EDF, đơn vị quản lý các nhà máy hạt nhân của Pháp, thực hiện những công việc cần thiết để đảm bảo sự an toàn của của các nhà máy điện hạt nhân.

Phó Tổng giám đốc ASN Julien Collet cho biết, mục tiêu chính là "hạn chế tai nạn xảy ra, đặc biệt là các tai nạn nghiêm trọng liên quan đến sự cố lò phản ứng hạt nhân". Một mục tiêu khác là cải thiện khả năng chống chịu của các nhà máy điện hạt nhân trước những tác động từ bên ngoài bao gồm động đất, lũ lụt, thời tiết nóng kỷ lục hoặc cháy nổ lò phản ứng.

Pháp đóng cửa nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất nước này Pháp đóng cửa nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất nước này

VTV.vn - Pháp bắt đầu xúc tiến công tác đóng cửa nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất của nước này sau 43 năm hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước