Pháp - Hy Lạp tiến hành tập trận hải quân giữa lúc gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

Quỳnh Chi (Theo Express UK)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 08:52 GMT+7

Cuộc tập trận hải quân giữa Pháp và Hy Lạp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 13/8, Hy Lạp và Pháp đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở phía Đông Địa Trung Hải, trong đó có khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang thăm dò dầu khí.

Pháp đã gửi hai máy bay chiến đấu và một tàu chiến tới Hy Lạp trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc tập trận chung diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Pháp trong khu vực. Động thái này nhằm đáp trả căng thẳng gia tăng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ về vùng biển tranh chấp ở phía Đông Địa Trung Hải.

Pháp - Hy Lạp tiến hành tập trận hải quân giữa lúc gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Căng thẳng gia tăng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng biển tranh chấp ở phía Đông Địa Trung Hải. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/8, đại diện lực lượng vũ trang Pháp cho biết, họ đã gửi hai máy bay chiến đấu Rafale và tàu khu trục hải quân Lafayette đến khu vực trên. Các nguồn tin quốc phòng Hy Lạp cho biết, tàu khu trục và các máy bay phản lực đã đến Crete và tham gia những cuộc diễn tập hải quân chung với các lực lượng Hy Lạp.

Trong một tuyên bố vào ngày 11/8, Tổng thống Pháp cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ cần tạm dừng hoạt động thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp. Tuyên bố cho biết, Pháp sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tạm thời để giám sát tình hình trong khu vực và đánh dấu quyết tâm thượng tôn luật pháp quốc tế.

Pháp - Hy Lạp tiến hành tập trận hải quân giữa lúc gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Tổng thống Macron tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự của Pháp ở phía Đông Địa Trung Hải. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ông Macron đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis và thảo luận về những lo ngại liên quan đến việc thăm dò "đơn phương" của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua. Hoạt động thăm dò nói trên nên ngừng lại để cho phép đối thoại hòa bình giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào tàu thăm dò dầu khí của nước này tại Địa Trung Hải.

Tái diễn đụng độ giữa cảnh sát và người di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp Tái diễn đụng độ giữa cảnh sát và người di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 1.000 cảnh sát tới biên giới với Hy Lạp Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 1.000 cảnh sát tới biên giới với Hy Lạp EU họp khẩn cấp về căng thẳng biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ EU họp khẩn cấp về căng thẳng biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước