Pháp khống chế đám “cháy rừng quái vật" lan rộng, mở lại đường cao tốc

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 12:28 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Các nhân viên cứu hỏa Pháp đã nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của trận “cháy rừng quái vật" ở khu vực Tây Nam nước này.

Đồng thời, việc khống chế đám cháy rừng cho phép mở lại một đoạn đường cao tốc cho xe cộ lưu thông trước một ngày cuối tuần đi lại đông đúc.

"Ngọn lửa đã không bùng phát sau một đêm nhờ vào các thiết bị chữa cháy chuyên dụng được sử dụng", vị cảnh sát địa phương cho biết trên tài khoản Twitter hôm 13/8.

Lực lượng chi viện từ khắp châu Âu đã giúp các nhân viên cứu hỏa Pháp khống chế ngọn lửa đã tàn phá các khu rừng ở vùng Gironde của nước này kể từ hôm 9/8, buộc 10.000 người phải sơ tán khỏi nhà của họ. Đám cháy rừng bùng phát và lan nhanh trong bối cảnh gió thổi mạnh và nhiệt độ "thiêu đốt" lên tới 40oC (104 độ F) trong những ngày gần đây.

Pháp khống chế đám “cháy rừng quái vật lan rộng, mở lại đường cao tốc - Ảnh 1.

Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở vùng Gironde, Tây Nam nước Pháp, ngày 12/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Khu vực Tây Nam nước Pháp đã bị ảnh hưởng bởi cháy rừng trong tháng 7, hơn 20.000 ha rừng bị thiêu rụi và gần 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Các đợt nắng nóng liên tiếp đã làm bùng phát nhiều đám cháy rừng trên khắp châu Âu vào mùa hè này, gây chú ý về những rủi ro của biến đổi khí hậu đối với ngành công nghiệp và sinh thái.

Bão dự kiến ​​sẽ quét qua Pháp vào đêm 13/8 (theo giờ địa phương), làm giảm nhiệt độ và đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt.

Hơn 1.000 lính cứu hỏa Pháp với sự hỗ trợ của hàng trăm lính cứu hỏa từ khắp châu Âu, cũng như xe chữa và máy bay ném bom nước, tiếp tục khống chế đám cháy vào ngày 13/8.

Hàng trăm lính cứu hỏa cũng đang nỗ lực kiềm chế các đám cháy rừng xa hơn về phía Bắc Brittany, nơi lửa đã thiêu rụi 400 ha, cũng như vùng Jura ở phía Đông với hơn 500 ha bị thiêu rụi.

Hơn 60.000 ha (230 dặm vuông) rừng đã bốc cháy trong năm nay ở Pháp, cao gấp 6 lần mức trung bình cả năm trong giai đoạn 2006 - 2021, dữ liệu từ Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu cho thấy.

Hạn hán ở Anh, cháy rừng hoành hành tại Pháp trong đợt nắng nóng kéo dài Hạn hán ở Anh, cháy rừng hoành hành tại Pháp trong đợt nắng nóng kéo dài Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng Cháy rừng lan rộng, Pháp sơ tán hơn 10.000 người dân Cháy rừng lan rộng, Pháp sơ tán hơn 10.000 người dân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước