Pháp lo ngại các tay súng IS quay trở lại

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/10/2019 13:20 GMT+7

VTV.vn - Chưa đầy 1 tuần sau khi Ankara triển khai tấn công, có khoảng 800 thân nhân các tay súng IS trốn khỏi các trại giam ở Syria. Họ đang yêu cầu Chính phủ Pháp cho hồi hương.

Các nước châu Âu, đặc biệt là Pháp, đang đặc biệt lo ngại việc các tay súng IS tại nước ngoài quay trở lại do chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang tạo cơ hội cho các binh lính IS đang bị giam giữ bỏ trốn. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: "Tôi tin rằng chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria tạo ra các rủi ro, mà chúng ta cũng đang nhìn thấy đó là tình trạng nhân đạo không thể cứu vãn. Cùng lúc đó, nó cũng có thể giúp lực lược IS quay trở lại".

Không chỉ Tổng thống Pháp, lực lượng người Kurd đã liên tục cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây khi lực lượng này không đủ sức canh gác các trại giam giữ.

Các khu trại tại Ain Issa là nơi giam giữ hàng nghìn tay súng IS và người thân của chúng, trong đó có nhiều người nước ngoài. Giới chức trại cho biết, 859 người đã trốn thoát khỏi khu trại dành cho người nước ngoài, rất ít người bị bắt lại.

Pháp lo ngại các tay súng IS quay trở lại - Ảnh 1.

Cùng thời điểm đó, người thân của các tay súng IS đã gửi một thông báo đến chính quyền Pháp, kêu gọi cho hồi hương những đứa trẻ quốc tịch Pháp mắc kẹt trong cuộc chiến ở Syria. Thậm chí, họ cho rằng vì lý do an ninh, cha mẹ của những đứa trẻ này - những tay súng IS, cũng cần được hồi hương.

Còn nhớ hồi đầu năm, Anh cũng đã rơi vào thế khó khi từ chối cho công dân Shamima Begum hồi hương, sau khi cô này sang Syria để tham gia vào IS.

Từ năm 2015, Pháp là nước đã hứng chịu một loạt các vụ tấn công khủng bố, trong đó nhiều vụ là do tay súng IS thực hiện hoặc chịu ảnh hưởng từ IS. Vì thế, sự trở về của những người có liên hệ với IS sẽ là một rủi ro rất lớn.

800 đối tượng liên hệ với IS đã bỏ trốn 800 đối tượng liên hệ với IS đã bỏ trốn

VTV.vn- Sự trở về của các tay súng IS tại nước ngoài là lo ngại ngày một tăng cao của các nước EU, đặc biệt là Pháp, đối với chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước