Tổng thống Nga cảnh báo IS trỗi dậy sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

My Bình (VTV8)-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 06:40 GMT+7

Các chiến binh đối lập Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sơ tán một binh sỹ bị thương ở Tel Abyad, Syria. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, tổ chức khủng bố IS có thể nổi dậy trở lại khi những chiến binh người Kurd rút lui bởi những cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin nêu rõ, một số khu vực tại miền Bắc Syria là nơi tập trung của nhiều phần tử IS vốn đang được các lực lượng vũ trang người Kurd canh giữ. Với chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hiện nay, người Kurd đang dần bỏ rơi các khu trại này, qua đó tạo điều kiện cho các phần tử IS trốn thoát. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Putin đã bày tỏ hoài nghi về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được tình hình. 

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này cũng như gây ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong diễn biến mới nhất, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, các lực lượng nước này đã giành được quyền kiểm soát thị trấn biên giới Ras al-Ain của Syria, tâm điểm trong chiến dịch quân sự của Ankara chống lực lượng người Kurd.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, đã có 30 dân thường thiệt mạng, gần 200.000 người đã phải đi lánh nạn trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria.

'Cần chấm dứt chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria' "Cần chấm dứt chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria"

VTV.vn - Đây là thông điệp được Tổng Thư ký LHQ và các nước tham dự phiên họp khẩn Hội đồng Bảo an đưa ra vào ngày 10/10 trước những diễn biến quân sự tại miền Bắc Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước