Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ

Hồng Quang (PV thường trú VTV tại châu Âu) - Ảnh: AP/Reuters-Thứ bảy, ngày 15/07/2017 06:11 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emanuel Macron trong buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp. Ảnh: Getty

VTV.vn - Tổng thống Pháp đã mời Tổng thống Mỹ tới Paris, một hành động được đánh giá là tinh tế trong bối cảnh nước Mỹ đang bị chỉ trích sau hàng loạt quyết định gây tranh cãi.

Ngày 14/7, nước Pháp mừng Quốc khánh với lễ diễu binh tại đại lộ Champs-Elysees ở trung tâm Thủ đô Paris. Năm nay, tham gia diễu binh còn có cả lính Mỹ và trên khán đài có Tổng thống Mỹ Donald Trump bay tới Pháp ngày 13/7 và quay về Mỹ ngay sau lễ diễu binh.

Tổng thống Pháp muốn mượn dịp Quốc khánh năm nay để thiết lập quan hệ cá nhân với Tổng thống Mỹ. Ông Emmanuel Macron vốn không ngại nói thẳng đã nhiều lần công khai phê phán các quyết định của Tổng thống Mỹ nhưng đồng thời cũng muốn "chìa tay cho Tổng thống Mỹ" để kéo Mỹ về lại với những giá trị mà châu Âu coi trọng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thẳng thắn: "Tôi không đồng ý với Tổng thống Mỹ về cách hiểu Thỏa thuận Khí hậu Paris và về tầm quan trọng của thỏa thuận đó. Chúng tôi chấp nhận bất đồng đó như cách vẫn phải làm giữa các lãnh đạo quốc gia trước và sau khi Tổng thống Donald Trump ra quyết định. Liệu bất đồng đó có cản trở đối thoại về các vấn đề khác hay không? Không! Nhất quyết là không!".

Đó là những lời ông Emmanuel Macron đã nói trong cuộc họp báo chung ngày 13/7. Trước sự thẳng thắn của ông Macron, Tổng thống Mỹ cũng đã có cách nói mềm mại hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Nước Mỹ vẫn cam kết đi đầu trong bảo vệ môi trường, thúc đẩy năng lượng, an ninh và tăng trưởng kinh tế. Tình hữu nghị giữa hai quốc gia chúng ta không gì có thể phá vỡ được".

Tham gia lễ diễu binh ngày 14/7, cùng với 63 máy bay chiến đấu và 29 trực thăng của Pháp, không quân Mỹ đã có màn trình diễn trên bầu trời Paris, với 6 máy bay tiêm kích phản lực và 2 máy bay tàng hình. Quốc khánh Pháp năm 2017 cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày nước Mỹ gửi quân tới hỗ trợ Pháp trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Sau đây là một số hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Pháp trong dịp Quốc khánh nước này:

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 1.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 2.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 3.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 4.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 5.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 6.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 7.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 8.

Pháp mượn dịp Quốc khánh để củng cố quan hệ với Mỹ - Ảnh 9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước