Pháp: Vứt khẩu trang bừa bãi, phạt 300 Euro

Nhóm PV Đài THVN tại châu Âu-Thứ ba, ngày 02/06/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Nhằm hạn chế tình trạng "rác khẩu trang" bị vứt bỏ không đúng nơi quy định, hình thức phạt tới 300 Euro sẽ được áp dụng trong thời gian tới tại Pháp.

Khẩu trang vứt trên đường phố, bay theo gió khiến người đi đường rùng mình. Pháp cũng như nhiều quốc gia khác đang phát sinh thêm tình trạng này, dù đã được khuyến cáo rằng việc vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định là góp phần phát tán virus.

Bà Marie Narda - chủ cửa hàng sách cũ tại Paris, Pháp - nói: "Tôi không thấy ở đây nhưng phía bên kia đường thì có tình trạng này".

Pháp: Vứt khẩu trang bừa bãi, phạt 300 Euro - Ảnh 1.

Cảnh sát kiểm tra giấy tờ của du khách trên đại lộ Promenade des Anglais, tại Nice, TP sát biển ở miền Nam nước Pháp. (Ảnh: Reuters)

Một thợ lặn ở vịnh Cannes đã đưa ra hình ảnh những chiếc khẩu trang và găng tay được vứt trên vỉa hè, theo sông suối ra biển. Sử dụng 4 tiếng và cần 400 năm để phân hủy là công thức mà các nhà chức trách Pháp đưa ra để khuyến cáo người dân trước hành động thiếu trách nhiệm này.

Ông Colin - giảng viên Đại học Paris - cho rằng: "Trong xã hội luôn luôn có một bộ phận người như vậy, dù không nhiều nhưng thiếu kỷ cương. Đáng tiếc, những người này lại là nguyên nhân để phải đưa ra những hình phạt".

Pháp: Vứt khẩu trang bừa bãi, phạt 300 Euro - Ảnh 2.

Xếp hàng trước một cửa hàng bánh ở Paris sau khi áp dụng biện pháp giữ khoảng cách phòng ngừa lây nhiễm. (Ảnh: Le Monde)

Để hạn chế tình trạng này, các nghị sĩ và Bộ Môi trường của Pháp đã vận động để đưa ra những hình phạt, bên cạnh đó, trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia cũng đang tìm kiếm phương án để có thể tái chế khẩu trang phẫu thuật, vốn được sản xuất bởi sợi Polypropylen, một vật liệu nhiệt dẻo rất dày đặc không thể phân hủy sinh học, không thể tái chế. Nhiều đề nghị được đưa ra như dùng lò hấp nhiệt độ cao hoặc sử dụng tia gamma.

Pháp: Vứt khẩu trang bừa bãi, phạt 300 Euro - Ảnh 3.

Người dân Paris đi mua thực phẩm tại đường Mouffetard, Paris. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi chưa tìm ra phương án phù hợp thì phạt tiền được coi là giải pháp tạm thời và hữu hiệu. Không chỉ là câu chuyện của dịch bệnh, mà chiếc khẩu trang dù nhỏ nhưng có thể trở thành một trong những nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm đất và nước một cách lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước