Phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống

Tuấn Trung (PV Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 23/02/2017 14:09 GMT+7

VTV.vn - Việc NASA phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống là bước tiến quan trọng đối với hiểu biết của nhân loại.

Một hệ thống hành tinh gần Trái Đất có thể có sự sống. Đây là phát hiện gây chấn động mà Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố rạng sáng nay (23/2).

Các nhà thiên văn học cho biết, họ đã tìm thấy một vài hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời, có kích cỡ tương đương Trái Đất và ở khoảng cách đủ gần so với sao chủ để có thể duy trì chất lỏng trên bề mặt.

Phóng viên Tuấn Trung - phóng viên Đài THVN tại Mỹ cho biết: "Phát hiện mới này không chỉ là tìm thấy một Hệ Mặt Trời mà các nhà thiên văn học của NASA và châu Âu mô tả là Hệ Mặt Trời 2.0, với 7 hành tinh xoay quanh nó, mà đây còn là một bước tiến quan trọng đối với hiểu biết của nhân loại về thế giới bên ngoài. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta tìm thấy thấy một Hệ Mặt Trời mới mà các hành tinh của nó có kích thước tương đương Trái Đất. Quan trọng hơn, chúng còn là những hành tinh đất đá, có những dấu hiệu ban đầu về khả năng giữ nước trên bề mặt và nằm trong vùng có điều kiện hình thành sự sống. Như vậy, dù Hệ Mặt Trời 2.0 này cách chúng ta tới 40 năm ánh sáng (khoảng 380.000 tỷ km), thì đây cũng là lần đầu tiên nhân loại đến gần hơn với cơ hội để trả lời câu hỏi liệu chúng ta có đơn độc bên ngoài vũ trụ hay không?".

"Tại cuộc họp báo hôm 22/2, NASA cho biết, họ có kế hoạch đưa lên vũ trụ kính thiên văn James Webb với công nghệ tiên tiến hơn vào năm 2018. Với kính thiên văn này, cùng với hệ thống các kính thiên văn không gian hiện có của NASA và châu Âu, các nhà khoa học có điều kiện tốt hơn để có thể tiếp cận được bề mặt khí quyển của 7 ngoại hành tinh trong Hệ Mặt Trời 2.0 này. Khi đó, họ có thể đo được lượng ôxy, metan, nước và các yếu tố hình thành sự sống khác ở các ngoại hành tinh này. Và nếu mọi chuyện suôn sẻ, rất có thể chúng ta sẽ có câu trả lời cuối cùng về khả năng tồn tại sự sống ngoài Hệ Mặt Trời mới này trong vòng thập kỷ tới" - phóng viên Tuấn Trung cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước