Phát hiện bom từ thời Thế chiến II ở vùng khô hạn thuộc sông Po của Italy

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 08/08/2022 06:23 GMT+7

Italy phát hiện một quả bom thời Thế chiến II ở lòng sông Po khô cạn đang hứng chịu trận hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm, ở Borgo Virgilio, ngày 7/8/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mực nước tại vùng khô cạn ở sông Po của Italy đang xuống thấp đến mức một quả bom trong Thế chiến thứ II bị nhấn chìm trong nước trước đó đã lộ ra.

Các chuyên gia quân sự Italy đã giải phóng và thực hiện một vụ nổ có kiểm soát vào ngày 7/8 đối với quả bom nặng 450 kg (1.000 pound), được phát hiện vào ngày 25/7 gần ngôi làng phía Bắc Borgo Virgilio, gần thành phố Mantua.

"Quả bom được ngư dân tìm thấy trên bờ sông Po khi mực nước giảm do hạn hán", Đại tá Marco Nasi cho biết.

Việc rà phá bom diễn không hề dễ dàng.

Khoảng 3.000 người sống gần đó đã được sơ tán trước khi hoạt động xử lý bom diễn ra, đại diện quân đội Italy cho biết. Không phận của khu vực đã bị đóng cửa và việc điều hướng dọc theo đoạn sông này cũng như giao thông trên tuyến đường sắt và đường bộ gần khu vực trên đều bị tạm dừng.

"Lúc đầu, một số cư dân nói rằng họ sẽ không sơ tán, nhưng trong vài ngày qua, chúng tôi đã thuyết phục được tất cả người dân", Thị trưởng của Borgo Virgilio, ông Francesco Aporti, cho biết. The ông Francesco Aporti, nếu người dân từ chối di dời, hoạt động rà phá bom sẽ phải tạm dừng.

Các kỹ sư xử lý bom đã tháo cầu chì khỏi thiết bị nổ chứa 240 kg (530 pound) thuốc nổ do Mỹ sản xuất, đại diện lực lượng quân đội Italy thông tin.

Sau đó, đội phá bom, được cảnh sát địa phương hộ tống, chuyển thiết bị nổ đến một mỏ đá ở thành phố Medole, cách đó khoảng 45 km (30 dặm), hoạt động phá bom đã được triển khai ở đây.

Tháng 7, Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực xung quanh sông Po, con sông dài nhất nước này, cung cấp nước cho khoảng 1/3 sản lượng nông nghiệp của taly và đang phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Đợt nắng nóng quét qua châu Âu vào mùa hè này đã mang tới nhiệt độ cao kỷ lục và các cánh đồng cháy xém.

Phát hiện bom từ thời Thế chiến II ở vùng khô hạn thuộc sông Po của Italy - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Phát hiện bom từ thời Thế chiến II ở vùng khô hạn thuộc sông Po của Italy - Ảnh 2.

(Ảnh: Reuters)

Phát hiện bom từ thời Thế chiến II ở vùng khô hạn thuộc sông Po của Italy - Ảnh 3.

(Ảnh: Reuters)

Phát hiện bom từ thời Thế chiến II ở vùng khô hạn thuộc sông Po của Italy - Ảnh 4.

(Ảnh: Reuters)

Phát hiện bom từ thời Thế chiến II ở vùng khô hạn thuộc sông Po của Italy - Ảnh 5.

Một quả bom trong Thế chiến II được phát hiện ở ven sông khô cạn Po và được Trung đoàn công binh số 10 tại Medole, Italy cho phát nổ, ngày 7/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Italy sơ tán 54.000 người vì bom từ Thế chiến II Italy sơ tán 54.000 người vì bom từ Thế chiến II

VTV.vn - Các nhà chức tranh cho biết, quả bom này đã được thả xuống thành phố Brindisi vào năm 1941, có độ dài 1m và chứa khoảng 40kg thuốc nổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước