Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tế bào Thực vật, một loại gen có tên là STRK1 giúp tăng độ chịu mặn ở cây lúa. Qua thử nghiệm, những cây lúa chuyển gen có STRK1 cho thấy sự cải thiện về tăng trưởng và năng suất trong đất mặn. Công trình nghiên cứu được tiến hành trong 5 năm để cho kết quả trên.
Việc nhiễm mặt đất canh tác ảnh hưởng tới các vụ mùa, đồng thời đe dọa vấn đề an ninh lương thực. Hiện trên thế giới có khoảng 950 triệu hecta đất nhiễm mặn/kiềm, hơn 1/10 trong số đó ở Trung Quốc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!