Phi hành gia bị biến đổi gen sau thời gian sống ngoài vũ trụ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/03/2018 19:24 GMT+7

Cặp phi hành gia song sinh Scott Kelly và Mark Kelly. (Ảnh: BGR)

VTV.vn - Nghiên cứu mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho thấy, một phi hành gia đã bị biến đổi gen sau 1 năm sống ngoài vũ trụ.

Du hành ngoài vũ trụ là một trải nghiệm mà rất ít người có cơ hội. Tuy nhiên các phi hành gia phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nghiên cứu mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho thấy, một phi hành gia đã bị biến đổi gen sau 1 năm sống ngoài vũ trụ.

NASA có được kết quả bất ngờ này khi so sánh ADN của phi hành gia Scott Kelly với người anh em sinh đôi Mark Kelly. Scott sống 1 năm ở Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và khi trở về, khoảng 7% số gen của anh đã thay đổi vĩnh viễn. Khi so sánh với người anh song sinh của mình.

Nguyên nhân sự biến đổi này có thể là do sự căng thẳng mà các phi hành gia phải đối mặt khi thực hiện sứ mệnh trong không gian.

Phi hành gia Kelly cho biết: "Phát hiện này là một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu khoa học vũ trụ và thậm chí còn có thể giúp phần nào thay đổi cuộc sống của con người".

Sự biến đổi xảy ra trên chuỗi nhiễm sắc thể có tên là telomere. Chuỗi này sẽ ngắn lại khi con người già đi. Thế nhưng chuỗi telomere của Scott lại dài ra sau một năm sống ở vũ trụ. Nghiên cứu này của NASA trên cặp song sinh nhằm hướng tới việc thực hiện các cuộc hành trình dài hơn đến sao Hỏa với thời gian du hành dự kiến trong vòng 3 năm.

Các nhà khoa học Mỹ thành công biến đổi gen của phôi người Các nhà khoa học Mỹ thành công biến đổi gen của phôi người

VTV.vn - Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa và Khoa học Oregon của Mỹ vừa tuyên bố thực hiện thành công việc biến đổi gen của phôi người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước