Phát hiện loài khủng long mới sau vài thập kỉ "nằm dài" trong bảo tàng

QA (Theo CNN).-Thứ ba, ngày 06/08/2019 17:43 GMT+7

Nguồn: CNN.

VTV.vn - Sau một thời gian dài xác định nhầm và được lưu trữ trong viện bảo tàng, danh tính loài khủng long mới đã được xác định.

Xương của loài khủng long mới này đã từng được xác định nhầm là loài Massospondylus – một con khủng long từ thời kỳ đầu kỉ Jura. Con khủng long này được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1978 và đang được lưu giữ tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Nam Phi.

Tuy nhiên, sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London và Đại học Witwatersrand đánh giá lại mẫu vật, họ nhận ra rằng xương và hộp sọ lại thuộc về một loài hoàn toàn mới.

Nhà nghiên cứu khủng long Paul Barrett chia sẻ với CNN: "Các đồng nghiệp của tôi đã giám định mẫu vật này rất nhiều năm, nhưng họ luôn nghĩ rằng nó là một mẫu vật bất thường của loài khủng long Massospondylus. Một trong những sinh viên nghiên cứu sinh của tôi, Kimberley Chapelle, đã tìm hiểu rất kĩ về Massospondylus và xem xét chi tiết rất nhiều mẫu vật khác nhau và nhận định đây là một loài khác. Hai loài khác nhau về kích thước hộp sọ, hình dạng xương sọ và một vài đặc điểm khác đủ để cho rằng nó thực sự là một loài khủng long hoàn toàn khác".

Phát hiện loài khủng long mới sau vài thập kỉ nằm dài trong bảo tàng - Ảnh 1.

Ảnh Micro CT của loài khủng long Ngwevu intloko.

Loài khủng long mới có chiều dài khoảng 3m, ăn thực vật và động vật nhỏ. Loài này được cho là có thân hình mập mạp, cổ thon dài với cái đầu nhỏ, hình hộp. Mẫu vật hiện tại đã được đổi tên thành "Ngwevu intloko" có nghĩa là "hộp sọ xám" trong ngôn ngữ Xhosa và được chọn để tôn vinh di sản của Nam Phi. Những phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình chuyển đổi giữa hai thời kì Triassic và Jurassic khoảng 200 triệu năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước