Phát hiện loại nấm có thể giúp phân tách kim loại hiếm từ nước thải

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 06/07/2019 14:40 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một loại nấm trắng thường mọc trên các thân gỗ đã mục nát có thể giúp phân tách một loại kim loại hiếm từ nước thải.

Phát hiện này đã mở ra một hướng phát triển mới cho tương lai của ngành hóa học và dược phẩm. Theo nghiên cứu, loại nấm mốc này có thể tách Paladi, một kim loại hiếm màu trắng bạc, ra khỏi nước thải công nghiệp vốn chứa rất nhiều phụ phẩm. Điều này có nghĩa nước thải công nghiệp sẽ không nhất thiết bị loại hoàn toàn sau khi xả.

Phát hiện loại nấm có thể giúp phân tách kim loại hiếm từ nước thải - Ảnh 1.

Bà Maria Sotenko, nhà khoa học, nói: “Chúng tôi sử dụng nước thải công nghiệp hoặc nước thải từ phòng thí nghiệm chứa nhiều Paladi với mục đích tái chế, tận dụng nó. Chúng tôi khám phá ra rằng loại nấm đặc biệt này không chỉ hút được Paladi mà còn có có thể thu nhỏ và tạo thành các mảnh Paladi siêu nhỏ”.

Phát hiện loại nấm có thể giúp phân tách kim loại hiếm từ nước thải - Ảnh 2.

Mới đây nhất, Paladi đã vượt qua vàng và bạch kim để trở thành kim loại đắt nhất trên thị trường thế giới. Paladi thường được sử dụng trong chế tạo ống xả của ô tô để giảm bớt khí thải độc hại ra môi trường. Theo các nhà khoa học, quy trình tái chế này được kỳ vọng sẽ được sử dụng để phát triển những loại thuốc mới cũng như tạo ra pin nhiên liệu trong tương lai.

Phát hiện loại nấm có thể 'tiêu hóa' nhựa Phát hiện loại nấm có thể "tiêu hóa" nhựa

VTV.vn - Rác thải nhựa đang là một trong những vấn đề môi trường đáng báo động nhất hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước