Phát hiện trường hợp thứ ba nhiễm dịch hạch tại Trung Quốc

Theo VOV-Thứ ba, ngày 19/11/2019 18:36 GMT+7

VTV.vn - Một người đàn ông 55 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch sau khi ăn thịt một con thỏ ở phía bắc Trung Quốc.

Theo các cơ quan y tế, người đàn ông sau đó đã được cách ly cùng với 28 người mà anh ta đã tiếp xúc.

28 người đã tiếp xúc với người đàn ông này đang được theo dõi tại bệnh viện. Tuy nhiên, không ai trong số họ có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh dịch hạch. Cơ quan y tế nói thêm rằng không có trường hợp nhiễm dịch hạch mới nào được tìm thấy trong khu vực.

Phát hiện trường hợp thứ ba nhiễm dịch hạch tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Đội phòng chống bệnh dịch hạch dán nhãn loài gặm nhấm trên đồng cỏ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đây là trường hợp thứ ba được xác nhận nhiễm dịch hạch tại Trung Quốc, sau 2 bệnh nhân mắc dịch hạch thể phổi ở Bắc Kinh vào ngày 12/11. Trường hợp thứ ba được cho là không liên quan đến hai ca trước đó.

Một tuyên bố từ cơ quan y tế ở Khu tự trị Nội Mông Cổ cho biết, người đàn ông hiện đang được điều trị tại bệnh viện ở thành phố Huade, Trung Quốc. Họ cho biết thêm bệnh nhân đến từ Xilin Gol, Nội Mông, Trung Quốc, anh ta đã ăn thịt một con thỏ vào ngày 5/11.

Bệnh dịch hạch thể phổi, căn bệnh gắn liền với thảm họa "Cái chết Đen" trong lịch sử, cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người trong những năm 1300. Bệnh dịch hạch có thể gây tử vong đến 90% số người mắc bệnh nếu họ không được điều trị, chủ yếu liên quan đến việc dùng một số thuốc kháng sinh.

Mặc dù bệnh dịch hạch hầu như đã được xóa sổ tại Trung Quốc, nước này vẫn ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh, thường là do những người thợ săn tiếp xúc với động vật có bọ chét mang vi khuẩn.

Lần bùng phát lớn nhất của bệnh dịch hạch là vào năm 2009, khiến một vài người chết ở tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc. Sau khi hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát dữ dội vào năm 2003, khiến 774 trường hợp tử vong, Trung Quốc đã cải thiện trong việc phát hiện và quản lý các bệnh truyền nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước