Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở Paris

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2020 14:12 GMT+7

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm COVID-19. (Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN)

VTV.vn - Các phân tích mẫu nước thải mới nhất lấy từ vùng Grand Paris, bao gồm Paris và vùng ngoại ô, cho thấy sự xuất hiện nhỏ lẻ của virus SARS-CoV-2 trong những tuần qua.

Cơ quan chức năng tại thủ đô Paris của Pháp đã giám sát hệ thống nước thải ngay từ đầu đợt dịch này để đánh giá đường đi của virus SARS-CoV-2 trong dân chúng.

Nhật báo Le Monde cho biết, trong số 12 mẫu đem đi xét nghiệm trong các ngày từ ngày 22 - 25/6 vừa qua, 6 mẫu đã phát hiện sự tồn tại rất ít của virus gây chết người nói trên. Các xét nghiệm bổ sung được tiến hành trong tuần tiếp theo đã xác nhận kết quả này. Bài báo cũng cho biết, cần có thêm các yếu tố khác để hiểu được hiện tượng này.

Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở Paris - Ảnh 1.

Đã tìm thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở Paris. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Từ những mẫu lấy trong thời gian ngày 5/3 - 23/4, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mối liên hệ giữa lượng virus trong nước thải và số ca nhiễm. Vào giữa tháng 4, khi số virus được phát hiện ở 4 trong 27 điểm lấy mẫu, Tòa thị chính Paris đã lập tức yêu cầu người dân ngừng sử dụng nước không uống được, coi đây như một biện pháp đề phòng.

Tuy nhiên, tới giữa tháng 5, khi dịch đã được kiềm chế trên diện rộng sau hai tháng phong tỏa, những dấu vết của virus không còn trong các mẫu nước thải được đem đi phân tích.

Viện Y học Quốc gia Pháp vào ngày 7/7 cho biết, việc phân tích vi sinh học của nước thải có thể đóng vai trò quan trọng trong công tác giám sát định kỳ và dự báo đường đi của virus. Viện khuyến cáo thực hiện phương pháp giám sát này một cách có hệ thống và nghiêm ngặt, mở rộng sang các loại virus khác và tạo thành một ngân hàng mẫu thử cho những phân tích sau này.

Tây Ban Nha: Phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 trong nước thải từ tháng 3/2019 Tây Ban Nha: Phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 trong nước thải từ tháng 3/2019

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Barcelona, Tây Ban Nha đã phát hiện sự hiện diện của chủng virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải được thu thập từ ngày 12/3/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước