Phi hành gia Nga đi bộ ngoài không gian trạm ISS

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ ba, ngày 19/04/2022 18:12 GMT+7

Hai phi hành gia Nga Oleg Novitsky và Pyotr Dubrov thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên vào ngày 2/6/2021. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hai phi hành gia Nga đã ra ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để lắp đặt bảng điều khiển cho một cánh tay robot dài hơn 11 mét.

Chuyến du ngoạn ngoài không gian của hai phi hành gia Nga kéo dài gần 7 giờ đồng hồ. Họ đã lắp đặt và kết nối một bảng điều khiển, tháo lớp vỏ bảo vệ khỏi cánh tay robot và lắp khớp nối với module Nauka, phòng thí nghiệm chính của Nga trên trạm ISS.

Sau khi được lắp đặt thành công, cánh tay robot này sẽ có thể được điều khiển bởi các thành viên phi hành đoàn từ cả bên trong và bên ngoài trạm vũ trụ.

Theo NASA, đây là chuyến đi bộ ngoài không gian thứ tư tại trạm ISS trong năm nay và là chuyến thứ 249 để lắp ráp, bảo trì và nâng cấp trạm vũ trụ.

Trước đó, vào ngày 2/6/2021, hai phi hành gia người Nga đã mạo hiểm ra ngoài Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) hơn 7 tiếng đồng hồ để chuẩn bị lắp đặt một module mới của Nga.

Phi hành gia Nga đi bộ ngoài không gian trạm ISS - Ảnh 1.

Phi hành gia Peggy Whitson thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian vào tháng 1/2017 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. (Ảnh: AP)

Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của cả hai phi hành gia Oleg Novitsky và Pyotr Dubrov, những người lên trạm vũ trụ vào tháng 4/2021. Chuyến đi kéo dài 7 giờ 19 phút, được NASA phát trực tiếp.

Ngày 15/3/2022, trạm ISS đã sẵn sàng lắp thêm pin mặt trời cải tiến sau khi hai phi hành gia NASA hoàn thành chuyến đi bộ gần 7 tiếng. Kayla Barron và Raja Chari, thành viên phi hành đoàn Expedition 66, kiểm tra điểm đặt chân và giá đỡ ở đế của một trong 8 bộ pin gốc cung cấp điện cho trạm vũ trụ, chuẩn bị khu vực để lắp đặt bộ pin mới mang tên ISS Roll-Out Solar Array (iROSA) trong tương lai. Công việc của họ là triển khai cấu trúc đỡ cho bộ pin mới thứ ba, đồng thời là bộ pin đầu tiên lắp ở bên phải bộ khung chính của trạm ISS.

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

VTV.vn - Ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc ngày 7/11 đã đạt bước tiến mới khi phi hành gia Vương Á Bình đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của nước này đi bộ ngoài không gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước