Philippines lên án hành động tại đá Chữ Thập của Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/01/2016 19:51 GMT+7

Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông. (Ảnh: CSIS)

VTV.vn - Sau Thái Lan, Malaysia, Philippnes là nước thứ 3 thuộc ASEAN phản đối hành động bay trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa của Trung Quốc.

Ngày 13/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Hose cho biết, Manila đã chính thức trao công hàm phản đối các chuyến bay thử nghiệm của Trung quốc tới đá Chữ Thập, trong đó phản đối Trung Quốc đã có những hành động khiêu khích, hạn chế quyền tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển phía Tây Philippines (tức Biển Đông). Ông Charles Hose nhấn mạnh, hành động này của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng và gây lo ngại trong khu vực, vi phạm tinh thần và nội dung của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trước đó, ngày 12/1, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Haji Aman cũng cho rằng, việc Trung Quốc tiến hành các chuyến bay thử nghiệm xuống đường băng mà họ xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập đã tạo môi trường không thuận lợi đối với việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ông Anifah nhấn mạnh, hành động trên của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và có thể làm cho tranh chấp ở Biển Đông ngày càng trở nên khó khăn do sự xói mòn lòng tin giữa các nước.

Thái Lan, Malaysia phản đối hành động của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa Thái Lan, Malaysia phản đối hành động của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa

VTV.vn - Ngày 12/1, Thái Lan và Malaysia đã bày tỏ quan điểm phản đối trước hành động của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước