Thái Lan, Malaysia phản đối hành động của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/01/2016 16:48 GMT+7

Đường băng phi pháp Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập của Việt Nam. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 12/1, Thái Lan và Malaysia đã bày tỏ quan điểm phản đối trước hành động của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Truyền thông Thái Lan ngày 12/1 đã phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thực hiện bay thử nghiệm ra sân bay xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Báo chí Thái Lan nhận định, đây là hành động làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực, đồng thời kêu gọi ASEAN đoàn kết hành động, không để tình hình trở nên phức tạp hơn.

Malaysia cũng nêu quan điểm tương tự. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Haji Aman cho rằng, việc Trung Quốc tiến hành các chuyến bay thử nghiệm xuống đường băng mà họ xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập gây gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và có thể làm cho tranh chấp ở Biển Đông ngày càng trở nên khó giải quyết do sự xói mòn lòng tin giữa các nước.

Ông Anifah nhấn mạnh, điều quan trọng đối với tất cả các bên là tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Tất cả các bên phải tìm cách nâng cao sự hiểu biết chung, tăng cường lòng tin và tránh bất kỳ hoạt động nào có thể làm gia tăng căng thẳng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước